Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ sở bảo trợ xã hội tổng hợp trong việc thực hiện môi trường xanh, sạch , đẹp tại cơ quan, đơn vị

( Cập nhật lúc: 04/10/2021  )

 

     Xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn là một tiêu chí hàng đầu của Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp và được thực hiện thường xuyên.

     Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động TB&XH tỉnh Bắc Kạn được thành lập theo Quyết định số 1885/QĐ-UBND ngày 7 tháng 11 năm 2018. Đơn vị có chức năng, nhiệm vụ: quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội, bao gồm: Người khuyết tật; người già cô đơn, tàn tật không nơi nương tựa và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Phòng và điều trị rối nhiễu tâm trí; cung cấp các dịch vụ công tác xã hội cho các đối tượng xã hội và cộng đồng.

Cơ sở được đầu tư xây dựng với 09 khu nhà ở gồm nhiều  phòng rộng rãi, trong đó 02 khu nhà hành chính, 05 khu nhà dành cho đối tượng ở. 01 nhà y tế - phục hồi chức năng để chăm sóc sức khỏe ban đầu, luyện tập phục hồi chức năng, thực hiện liệu pháp tâm lý phù hợp với tình hình sức khỏe trong quá trình điều trị của các đối tượng. Ngoài ra còn có các khu vui chơi, luyện tập thể dục thể thao, khu nhà bếp và phòng ăn đối tượng.

     Tính đến thời điểm hiện nay Cơ sở đang nuôi dưỡng và chăm sóc 85 đối tượng.Trong đó có 33 đối tượng khuyết tật thần kinh tâm thần, 15 đối tượng người già cô đơn không nơi nương tựa và 37 đối tượng là trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

     Với số lượng đối tượng đang được nuôi dưỡng là gần 100 người nên số lượng rác thải thải ra hàng ngày là khá lớn do đó  ngoài việc thực hiện tốt công tác chăm sóc, phục vụ đối tượng tại cơ sở thì vấn đề xây dựng cơ sở xanh - sạch - đẹp là một trong những mục tiêu quan trọng của đơn vị và luôn được  Ban giám đốc quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Chính vì vậy Ban giám đốc đã tổ chức, lồng ghép, tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đầy đủ các nội dung của Luật Bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14 đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và tích cực, chủ động tham gia bảo vệ môi trường thông qua các cuộc họp cơ quan, họp công đoàn...bên cạnh đó trong các cuộc họp đơn vị cũng không sử dụng sản phẩm nước đóng chai bằng chất liệu nhựa dùng một lần mà thay thế bằng các vật dụng sử dụng chất liệu kim loại, sứ, thuỷ tinh v.v… để đựng nước uống phục vụ nhằm giảm lượng rác thải nhựa phát sinh hằng ngày.

     Để đảm bảo khuôn viên cơ quan luôn sạch đẹp và an toàn, Công đoàn đã phát động thi đua giữa các phòng ban phân khu vệ sinh, quét dọn,  trồng nhiều bồn hoa, cây cảnh phía trước các phòng làm việc. Cả phòng hành chính và phòng, nhà ở của đối tượng đang được nuôi dưỡng, đảm bảo sân và hai bên đường có nhiều cây xanh, không có rác, không có mùi hôi; các phòng, buồng, hành lang của đơn vị luôn sạch sẽ; bố trí ghế ngồi; có thùng đựng rác đặt tại các điểm công cộng; chất thải được xử lý theo quy định.

     Trong năm thực hiện các phong trào do cấp trên và đơn vị phát động như phong trào thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước ( 30/4, 1/5), hưởng ứng tham gia giờ trái đất năm 2021, hay phong trào “ ngày chủ nhật xanh” “Ngày môi trường thế giới”,  “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”... Công đoàn, đoàn thanh niên phát động thi đua lập thành tích trong công tác bảo vệ môi trường bằng việc sử dụng năng lượng tiết kiệm điện, nước. Hạn chế sử dụng túi ni lông và vệ sinh , làm sạch khuôn viên cơ quan, khơi mương cống rãnh, tăng gia sản xuất tập trung vào mô hình vườn, ao, chuồng như chăn nuôi lợn, gà, ngan, tăng gia rau xanh với nhiều loại rau khác nhau phù hợp theo từng mùa và thời tiết khí hậu. Ngoài ra công đoàn còn phát động trồng cây keo, cây mỡ, cây ăn quả xung quanh cơ quan thuộc địa phận đất của đơn vị để từng bước phủ xanh khuôn viên đơn vị . Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ các khu nhà ở, sân chơi toàn bộ cơ quan, phòng ở các đối tượng đảm bảo ấm áp về mùa đông, mát mẻ về mùa hè gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, góp phần tạo nên đời sống văn hoá tinh thần lành mạnh, phong phú trong đơn vị.

 

ảnh Khuôn viên Trung tâm BTXH được don dẹp sạch sẽ

      Với cảnh quan môi trường được xây dựng, củng cố xanh, sạch, đẹp là một yếu tố quan trọng tác động tích cực đến chất lượng công tác chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng, làm cho cán bộ, nhân viên và người lao động thêm yêu mến, gắn bó coi đơn vị là nhà, phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao./.

Tác giả:  Phương Nhiệm
Nguồn: 
Sign In


Cổng TTĐT Bắc Kạn - Sở Lao động Thương binh & Xã hội

Trưởng Ban Biên tập: Đồng Văn Lưu Giám đốc Sở.

Địa chỉ: Tổ 7B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn.

Điện thoại: 0209.3870.537 - Email: soldtbxh@backan.gov.vn

Giấy phép số 01-GP/TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn cấp ngày 31/01/2018.

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang