KIỂM TRA ĐỘT XUẤT VIỆC THỰC THI PHÁP LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI, BẢO HIỂM Y TẾ, BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC KẠN

( Cập nhật lúc: 02/12/2021  )

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn số 7358/UBND-VXNV ngày 02/11/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về việc tăng cường đôn đốc thu nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng lao động; công văn số 7407/UBND-VXNV ngày 03/11/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về việc tổ chức, kiểm tra đột xuất đối với các đơn vị nợ đóng và các đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN;

Trên cơ sở tình hình thực thi pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Để đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về quản lý việc đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng kế hoạch số 2252/KH-LĐTBXH ngày 23/11/2021 kiểm tra đột xuất việc thực thi pháp luật BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn với một số nội dung chủ yếu sau:

- Thực hiện kiểm tra đối với 20 đơn vị có dấu hiệu nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BHTN.

- Nôi dung kiểm tra: Tập trung chủ yếu vào tình hình đóng BHXH, BHTN, BHYT: Nợ đóng; Đóng chậm; Đóng thiếu; những nguyên nhân nợ đóng, đóng chậm, đóng thiếu BHXH, BHTN, BHYT và Giải pháp thực hiện việc đóng BHXH, BHYT, BHTN trong thời gian tới.

- Thành lập Tổ kiểm tra liên kiểm tra đột xuất các đơn vị gồm các ngành: Lao động – TB&XH; Kế hoạch và Đầu tư; Bảo hiểm xã hội và Liên đoàn Lao động tỉnh do đc Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội làm tổ trưởng.

- Thời gian kiểm tra: Bắt đầu thực hiện từ ngày 01/12/2021 cho đến hết ngày 15/12/2021.

Kết thúc đợt kiểm tra Tổ kiểm tra liên ngành tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền tình hình thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của pháp luật./.

kế hoạch 2252/KH-LĐTBXH ngày 23/11/2021 chi tiết xem tại đây

Tác giả:  Ngân Hà