Tổ chức Hội nghị hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2020

( Cập nhật lúc: 02/10/2020  )

Ngày 29-30/9/2020, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2020

(Đ/c Nguyễn Tiến Cương - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH phát biểu khai mạc hội nghị)

Thực hiện kế hoạch số 1711 /KH-UBND ngày 21/9/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2020. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức 02 lớp tập huấn cho cán bộ văn hóa xã hội các xã, phường, thị trấn. Nhằm thực hiện đúng quy trình, bảo đảm trung thực, công khai, minh bạch. Kết quả rà soát, điều tra phải phản ảnh đúng thực trạng đời sống của nhân dân, phải phân loại được hộ nghèo, hộ cận nghèo theo các tiêu chí quy định của Trung ương. Tuyệt đối không bỏ sót hộ nghèo, hộ cận nghèo, không chạy theo thành tích làm sai lệch thực trạng nghèo của địa phương. Tổng hợp báo cáo kết quả đảm bảo tiến độ thời gian theo quy định.

Cách thức thực hiện thông qua các phương pháp đánh giá chấm điểm tài sản, thu thập thông tin đặc điểm, điều kiện sống của hộ gia đình để ước lượng thu nhập (trên cơ sở phân tích kết quả thống kê và điều tra mức sống hộ gia đình, thực hiện quy đổi từ mức thu nhập bình quân đầu người trên tháng sang các mức điểm số tương ứng khi thực hiện rà soát và đánh giá tài sản, cụ thể: 700.000 đồng tương ứng 120 điểm; 900.000 đồng tương ứng 140 điểm; 1.000.000 đồng tương ứng 150 điểm; 1.300.000 đồng tương ứng đương 175 điểm và xác định mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo./.

Tác giả:  Nông Anh Tú