Triển khai kế hoạch điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2020.

( Cập nhật lúc: 02/10/2020  )

Thực hiện kế hoạch số 1711/KH-UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2020.

Theo đó, mục đích Kế hoạch nhằm Điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2020 theo định kỳ xác định thực trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo ở từng địa phương phục vụ công tác đánh giá kết quả thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2020; Qua đó phân tích, thống kê lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo theo các chiều thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản để làm cơ sở thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo và an sinh xã hội năm 2020; đồng thời cập nhật thông tin vào phần mềm quản lý theo quy định.

Kế hoạch yêu cầu việc điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo phải thực hiện đúng quy trình, bảo đảm trung thực, công khai, minh bạch nhằm xác định đúng đối tượng. Điều tra viên phải là người hiểu biết tình hình dân cư tại địa bàn và trực tiếp đến phỏng vấn, thu thập thông tin của từng hộ và phản ảnh đúng tình hình thu nhập của hộ theo các tiêu chí quy định tại phiếu điều tra. Người cung cấp thông tin là chủ hộ hoặc người hiểu và nắm được các thông tin theo yêu cầu của phiếu điều tra. Kết quả rà soát, điều tra phải phản ảnh đúng thực trạng đời sống của nhân dân, phải phân loại được hộ nghèo, hộ cận nghèo theo các tiêu chí quy định của Trung ương. Tuyệt đối không bỏ sót hộ nghèo, hộ cận nghèo, không chạy theo thành tích làm sai lệch thực trạng nghèo của địa phương. Tổng hợp báo cáo kết quả đảm bảo tiến độ thời gian theo quy định. Thời gian thực hiện công tác rà soát từ ngày 01/10/2020 đến cuối tháng 30/11/2020 sẽ nghiệm thu phiếu điều tra từ các địa phương./.

Rà soát tại Xã Dương Quang - TP Bắc Kạn

Tác giả:  Quốc Bảo

Trưởng Ban Biên tập: Đồng Văn Lưu Giám đốc Sở.