Bắc Kạn tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh.

( Cập nhật lúc: 12/05/2016  )
Nhằm phát hiện những trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh được khám, tư vấn và phẫu thuật kịp thời Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã chủ động phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội khám sàng lọc tim mạch và chỉ định phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Bắc Kạn.

Ngày 6/5/2016 Bệnh viện Tim Hà Nội đã có văn bản số 996/BVT-CTXH về việc ấn định thời gian khám sàng lọc tim miễn phí cho trẻ em tại Bắc Kạn, cụ thể:

- Từ 7h30’ ngày 04/6/2016 khám tại Trung tâm y tế huyện Ba Bể, gồm các đơn vị: Huyện Ba Bể, Pác Nặm và một số xã của huyện Chợ Đồn, Ngân Sơn;

- Từ 7h30’ ngày 05/6/2016 khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn gồm các đơn vị: Huyện Bạch Thông, Ngân Sơn, Chợ Mới, Na Rỳ, Chợ Đồn và Thành phố Bắc Kạn.

Đối tượng khám gồm:

- Từ 0 đến 18 tuổi nghi bị mắc bệnh tim bẩm sinh, có thể có các triệu chứng, biểu hiện sau đây:

+ Đã được các Bác sỹ tại các cơ sở y tế phát hiện/nghi vấn mắc tim bẩm sinh;

+ Thường hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần;

+ Thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào);

+ Trẻ hay bị viêm phổi, viêm phế quản;

+ Trẻ có biểu hiện bú chậm (kéo dài trên 30 phút) hoặc không thể chấm dứt bữa bú;

+ Thở nhanh, hay toát mồ hôi, đặc biệt sau các bữa bú;

+ Trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, thường rất dễ mệt;

+ Môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh;

+ Hụt hơi khi gắng sức.

+ Các trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh đã có chỉ định phẫu thuật của các bệnh viện nhưng chưa được phẫu thuật.

- Người từ 18 đến 21 tuổi đã được các bệnh viện chẩn đoán nghi bị mắc bệnh tim.

- Trẻ em từ  0 đến dưới 16 tuổi có nhu cầu khám tim.

Đây là một hoạt động rất ý nghĩa mang tính nhân văn sâu sắc nhằm mang lại cho các em một trái tim khỏe mạnh, cứu sống các em bị bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn./.

Tác giả:  N.Tú
Nguồn:  BVCSTE