Bắc Kạn tổ chức thành công Diễn đàn trẻ em lần thứ VI

( Cập nhật lúc: 17/08/2018  )

Ngày 15/8, Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với Tổ chức phi chính phủ Childfund tại Việt Nam đã tổ chức thành công phiên chính thức Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh lần thứ sáu, năm 2018 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”.

(Bà Đỗ Thị Minh Hoa - Khai mạc Diễn đàn)

Tham dự và chỉ đạo tại diễn đàn có bà Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, bà Nguyễn Thị Nga – Phó Cục trưởng cục trẻ em- Bộ Lao động TB&XH, ông Phạm Văn Vinh – Đại diện Childfund tại Việt Nam, ông Văn Phúc Thụ – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố cùng 66 em học sinh đại diện cho hơn 76.000 trẻ em toàn tỉnh. Các hoạt động của Diễn đàn được diễn ra trong 4 ngày từ ngày 12-15/8/2018 với các hoạt động về tập huấn kỹ năng tham gia diễn đàn các vấn đề liên quan đến quyền trẻ em và thảo luận thống nhất nội dung đưa ra tại phiên gặp mặt đối thoại với lãnh đạo tỉnh.

(ông Văn Phúc Thụ - thông qua báo cáo giải quyết kiến nghị năm 2017)

Tại diễn đàn, các đại biểu được xem những thước phim ngắn do chính các em là đạo diễn, diễn viên, quay phim; nghe ông Văn Phúc Thụ báo cáo thực hiện khuyến nghị của trẻ em tại Diễn đàn trẻ em tỉnh Bắc Kạn lần thứ năm. Qua đó nêu bật được trong năm 2018 các ngành, các địa phương đã cố gắng thực hiện những kiến nghị, đề xuất tại diễn đàn lần thứ V đề ra với lãnh đạo tỉnh như: thành lập ban chỉ đạo trẻ em các cấp (8/8 cấp huyện,101/122 xã và có 893 cộng tác viên thôn, bản, tổ phố ); duy trì 09 mô hình trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt dựa vào cộng đồng và triển khai mới 10 mô hình cung cấp, kết nối dịch vụ trợ giúp chăm sóc sức khỏe, giáo dục, trợ giúp pháp lý và các dịch vụ xã hội cơ bản cho trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực bóc lột, bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt;

ại phiên đối thoại chính thức ngày 15/8, đại diện trẻ em đã báo cáo tóm tắt với các đại biểu tham dự Diễn đàn về kết quả thảo luận trong 02 ngày tập huấn. Các em đã được trực tiếp đặt câu hỏi tới đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành về những nội dung liên quan đến công nghệ số như: Lợi ích và tác hại của việc lạm dụng điện thoại, máy tính, ti vi, mạng internet, mạng xã hội… đối với cuộc sống con người, đặc biệt là những tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ em; sự cần thiết bảo vệ an toàn cho trẻ em thông qua kiểm soát nội dung thông tin trên mạng xã hội, trò chơi điện tử; cần phải tổ chức thêm những hình thức sinh hoạt hè mới lạ, bổ ích, các chương trình kỹ năng sống, bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh trong dịp hè… các câu hỏi của các em đã được lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành trả lời cụ thể, rõ ràng. Kết thúc phiên đối thoại các em đã đưa ra thông điệp kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo các cấp như sau:

1. Công nghệ số là bức tranh muôn màu. Hãy giúp trẻ em lựa chọn màu tươi sáng nhất!

2.  Hãy có nhiều sân chơi an toàn và hoạt động bổ ích để cho chúng cháu được phát triển toàn diện!

3. Chung tay Bảo vệ trẻ em trên môi trường công nghệ số để góp phần thực hiện Luật Trẻ em năm 2016!

4. Hãy lựa chọn hình ảnh và ngôn từ phù hợp khi tham gia môi trường mạng!

5. Muốn tiến nhanh hãy sử dụng công nghệ số, muốn đến đích an toàn hãy sử dụng một cách thông minh!

6. Chúng cháu khao khát được sống trong một môi trường an toàn trong thế giới công nghệ số!

Diễn đàn trẻ em tỉnh Bắc Kạn lần thứ sáu, năm 2018 đã tạo cơ hội cho trẻ em được bày tỏ ý kiến và tham gia hoạt động xã hội, tiếp cận thông tin phù hợp, được phát triển tư duy sáng tạo, chia sẻ hiểu biết và những kinh nghiệm của các em liên quan đến chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”. Thông qua diễn đàn tiếp tục tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của các cấp, ngành và toàn xã hội về thực hiện quyền trẻ em, hướng tới xây dựng một môi trường sống an toàn, thân thiện, bình đẳng và lành mạnh cho mọi trẻ em./.

Tác giả:  N.Tú