Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tổ chức thành công Diễn đàn trẻ em tỉnh Bắc Kạn lần thứ 4 năm 2016

( Cập nhật lúc: 12/07/2016  )
Ngày 11/7, Ban Tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với ChildFund tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh lần thứ tư năm 2016, với thông điệp “Tác động của mạng xã hội đối với trẻ em”.

 

 đ/c  Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Diễn đàn

       Tham dự Diễn đàn có đồng chí  Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Bắc Kạn lần thứ tư, năm 2016; đại diện lãnh đạo các số sở, ngành, các huyện, thành phố và 60 em đại diện cho hơn 80 nghìn trẻ em trên toàn tỉnh.

 đ/c Văn Phúc Thụ - GĐ Sở LĐTB&XH phát biểu tại Diễn đàn

          Diễn đàn trẻ em là hoạt động thường niên được phối hợp với tổ chức Childfund tại Bắc Kạn, nhằm tạo điều kiện các em có cơ hội được thể hiện quyền tham gia, quyền tiếp cận thông tin phù hợp với lứa tuổi, quyền được bày tỏ ý kiến, góp phần xây dựng chính sách, chương trình, kế hoạch về trẻ em và hướng tới một tương lai tốt đẹp cho trẻ em.

        Trong Diễn đàn trẻ em lần thứ 3 năm 2015  các em thiếu nhi đã có dịp bày tỏ nhiều khuyến nghị với các ngành chức năng.  Đến nay, nhiều ý kiến của các em đã được thực hiện như: tiếp tục mua sắm các trang thiết bị tại các trung tâm và khu vui chơi, đáp ứng dần nhu cầu của các em, gấp rút hoàn thiện công trình xây dựng bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt tại Thị trấn Bằng Lũng – huyện Chợ Đồn, duy trì đường dây nóng 113 tố giác tội phạm xâm hại trẻ em…

        Tại Diễn đàn trẻ em lần thứ tư năm 2016, ngoài việc trình bày những tham luận đã được các em chuẩn bị trong 02 ngày tập huấn về các vấn đề  của mạng xã hội tác động tới trẻ em cho lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành; đại diện các em học sinh đến từ các huyện, thành phố phát biểu đưa ra nhiều ý kiến liên quan đến các quyền và lợi ích của trẻ em hiện nay, cụ thể như:

        Giải pháp gì để ngăn chặn các quán Net lại mở cửa tới đêm khuya thậm chí tới sáng, còn cung cấp mỳ tôm hay các đồ ăn khác cho các bạn, download những trò chơi bạo lực, đồi trụy?

        Ngành Giáo dục -Đào tạo sẽ có những giải pháp nào để có nhiều hơn phòng máy tính cho học sinh có thể truy cập Internet trong thời gian học?

        Tỉnh Bắc Kạn đã có những quy định nào về việc phân bố ngân sách dành cho trẻ em? (Cụ thể như: huyện Chợ Mới chưa có khu vui chơi, giải trí nào dành riêng cho trẻ em).

        Những biện pháp, chính sách nào để ngăn chặn những hành vi như nói xấu, ghen tuông nhau trên  mạng, con cái trộm cắp tiền của cha mẹ chơi điện tử dẫn đến bạo lực gia đình hoặc từ phim ảnh, trò chơi mang tính bạo lực cao gây ảnh hưởng xấu và tiêm nhiễm vào đầu trẻ em những hành vi không đúng đắn?

        Những chính sách, đề án trong việc sử dụng công nghệ thông tin để quảng bá cho giới trẻ hiện nay về giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc như đàn tính, hát then, các trò chơi dân gian, các di sản văn hóa?

        Những giải pháp hỗ trợ như thế nào để xây dựng các khu vui chơi an toàn cho trẻ từ huyện đến xã?

        Làm như thế nào để hạn chế tình trạng trò chuyện và tán gẫu với nhau trên mạng, thiếu văn hóa, sai lệch, làm méo mó ngôn ngữ tiếng việt?

        Tỉnh đã và sẽ có mục tiêu, chương trình, chính sách gì để giảm nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em ảnh hưởng từ mạng xã hội Internet?

 
 
 
 

Các ý kiến nêu lên tại Diễn đàn đã được lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện các sở, ngành trả lời cụ thể, trong đó nhấn mạnh đến các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

 
 

 Đối thoại giữa các em với lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành

         Diễn đàn là một trong những hoạt động rất thiết thực nhằm thúc đẩy quyền tham gia và bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng của các em tới gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Xen lẫn với những nội dung trao đổi thắng thẳn với các đại biểu là những bài hát, vở kịch do các em tự biên, tự diễn rất hay và gây xúc động lòng người.

 

     Kết thúc diễn đàn các em được nhà tài trợ là tổ chức Chiulfund tặng quà và chụp ảnh lưu niệm.  Đồng thời thay mặt hơn 80.000 trẻ em tình nhà các em cũng trao bức Thông điệp năm 2016 cho lãnh đạo tỉnh với 6 nội dung chủ yếu:

     Tăng cường công tác giáo dục truyền thông về an toàn Interner và mạng xã hội cho trẻ em trong gia đình, nhà trường và nơi công cộng

     Ban hành các quy định pháp luật về sử dụng internet an toàn và thân thiện cho trẻ em.

    Nâng cao nhận thức về Bảo vệ trẻ em trực tuyến thông qua các hình thức truyền thông đại chúng.

    Xây dựng các chương trình internet thân thiện với trẻ em bao gồm các hình thức giải trí và đưa vào áp dụng giảng dạy trong trường học.

    Kiểm soát chặt chẽ các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ internet nơi công cộng về nội dung, chất lượng và môi trường dịch vụ.

   Hỗ trợ xây dựng các sân chơi an toàn, cung cấp các dịch vụ văn hóa, thể thao phù hợp với trẻ em tại trường học, khu dân cư./.

Tác giả:  N.Tú
Nguồn: 
Sign In