Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tổ chức thành công Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh lần thứ V năm 2017

( Cập nhật lúc: 01/08/2017  )

            Ngày 31/7/2017 Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với Tổ chức phi chính phủ Childfund tại Việt Nam đã tổ chức thành công phiên chính thức Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh lần thứ V với Chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”.

           Tham dự Diễn đàn có đồng chí Phạm Duy Hưng – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh – Trưởng ban tổ chức diễn đàn; đồng chí Phạm Văn Vinh – Đại diện Childfund tại Việt Nam; đồng chí Văn Phúc Thụ - Giám đốc Sở Lao động TB&XH – Phó trưởng ban tổ chức diễn đàn  cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng 64 em đại diện cho hơn 74.000 trẻ em toàn tỉnh.

            Phát biểu khai mạc đồng chí Phạm Duy Hưng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã nhấn mạnh: trong thời gian qua đảng và nhà nước đã dành nhiều sự quan tâm tới trẻ em, nhiều giải pháp, nhiều chương trình được duy trì thực hiện tốt tuy nhiên trong thực tế hiện nay nhiều em nhỏ nhất là  tại vùng sâu, vùng xa còn ít được quan tâm, địa điểm vui chơi và việc trẻ em bị tai nạn thương tích, bị xâm hại còn nhiều phức tạp; Mong lãnh đạo các cấp, các sở ban ngành, đoàn thể tham gia đối thoại trực tiếp thẳng thắn, tích cực với trẻ em về những vấn đề liên quan nhằm thúc đẩy các mục tiêu về quyền trẻ em.

            Năm nay các huyện Ngân Sơn, Bạch Thông, Na Rì đều được Tổ chức Childfund tài trợ để tổ chức Diễn đàn cấp huyện. Và để chuẩn bị cho buổi Diễn đàn cấp tỉnh 64 em đến từ 8 huyện, thành phố cùng các dẫn trình viên đã được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với tổ chức Childfund tập huấn các phiên phụ của Diễn đàn trong 02 ngày 28-29/7; tại buổi tập huấn các em đã thảo luận và xây dựng được cây mô hình trình bày tại Diễn đàn về vấn nạn trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại.

 
 
 

 (các em trình bày cây mô hình )

            Hai bạn gái được giao nhiệm vụ trình bày cây mô hình tại phiên chính thức của Diễn đàn với giọng nói truyền cảm đầy xúc động, cùng với lập luận logic và nhạy bén về các vấn đề xã hội đã dẫn dắt các đại biểu đến với nhiều  cung bậc cảm xúc khác nhau (đau đớn, chua xót cho các em và oán giận những kẻ thú đội lốt người) khi nghe các em nói về việc trẻ bị bóc lột sức lao động đôi khi ngay tại chính gia đình mình, về vấn nạn xâm hại tình dục khi những người thực hiện hành vi xâm hại lại chính là cha, là ông, là chú, là anh, là những người quen biết của trẻ...; 2 bạn nhỏ đã thay mặt hơn 74.000 trẻ em toàn tỉnh  nói lên tiếng nói của mình mong muốn các cấp, các ngành cùng chung tay phát hiện, lên tiếng ngăn chặn mọi hành vi bạo lực, xâm hại để trẻ em có một tuổi thơ đúng nghĩa.

 
 
 

 (Đối thoại sôi nổi giữa trẻ em và lãnh đạo các sở, ngành)

            Cũng tại diễn đàn, các em đã trình bày các vấn đề nổi cộm, nói lên thực trạng hiện nay về tình trạng bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, nhất là vấn nạn xâm hại tình dục; làm thế nào để công tác tuyên truyền và xử lý các vụ bạo lực gia đình có hiệu quả hơn, giảm các hình phạt mang tính bạo lực ở cả gia đình và nhà trường; quan tâm đến vấn đề lao động sớm của trẻ hiện nay; giải pháp nâng cao hoạt động của hệ thống mạng lưới bảo vệ trẻ em… 08 câu hỏi được cô gọn lại sau những ngày thảo luận, tập huấn đã được lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện các sở, ngành liên quan trả lời cụ thể, trong đó nhấn mạnh đến các giải pháp thực hiện trong thời gian tới .

 (Đ/c Phạm Duy Hưng nhận thông điệp Diễn đàn trẻ em năm 2017 )

            Kết thúc diễn đàn các em đã trao bức Thông điệp tại diễn đàn năm 2017 cho lãnh đạo tỉnh với những nội dung cụ thể như sau:

  1. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, triển khai và áp dụng hiệu quả Luật trẻ em năm 2016, trong đó thực hiện đầy đủ Quyền trẻ em
  2. Đầu tư nguồn lực xây dụng Hệ thống bảo vệ trẻ em, đáp ứng được yêu cầu phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp trong phòng chóng bạo lực và xâm hại trẻ em tại cộng đồng
  3. Trang bị cho trẻ em các kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ để ứng phó hiệu quả với các hành vi bạo lực và xâm hại
  4. Xâm hại tình dục trẻ em là tội ác. Trẻ em phải được sống trong một môi trường an toàn không bạo lực và xâm hại.
  5. Kỷ luật tích cực giúp trẻ em phát triển nhân cách, trí tuệ. Hãy nói không với các hình phạt mang tính bạo lực!
  6. Các hành vi bạo lực gia đình, bạo lực trẻ em phải được ngăn chặn. Hãy để tâm hồn trong sáng của trẻ em không bị vẩn đục bởi những hành vi sai trái của người lớn.
  7. Lao động trẻ cướp đi tuổi thơ và hoài bảo của trẻ! Hãy để trẻ em được học tập, vui chơi và làm việc một cách phù hợp và an toàn!

 (Tổ chức Childfund trao quà cho các em)

            Dịp này, Tổ chức Childfund tại Bắc Kạn đã tặng các phần quà lưu niệm cho các em tham gia diễn đàn, đồng thời bầu chọn 6 đại biểu tiêu biểu tham dự Diễn đàn trẻ em quốc gia năm 2017. Rất mong sau khi Diễn đàn được tổ chức công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em không chỉ của các cấp chính quyền, đoàn thể mà là sự góp sức của toàn xã hội. Hãy mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ các em. /.

 

Tác giả:  N.Tú
Nguồn: 
Sign In