Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Việc làm ý nghĩa của Quỹ tài trợ Vina Capital mang lại “trái tim khỏe mạnh” cho trẻ em Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 05/11/2015  )
Trong năm 2015 Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Bệnh viên tim Hà Nội đã tổ chức khám, tư vấn miễn phí cho trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh trên toàn tỉnh Bắc Kạn.

      Đồng hành cùng với hoạt động này Quỹ tài trợ VinaCapital phốí hợp với Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh (HTV) đến xây dựng phóng sự truyền hình về những trẻ em nghèo bị mắc bệnh tim bẩm sinh của Bắc Kạn để kêu gọi sự đóng góp của các nhà hảo tâm, những tấm lòng thiện nguyện giúp các em được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim, giúp các em có một trái tim khỏe mạnh và một tương lai tương sáng.

      Được thành lập từ năm 2007, Quỹ tài trợ VinaCapital (VCF) là một tổ chức phi chính phủ Mỹ và được xếp loại 501(c)(3), được khấu trừ thuế và được cấp phép như một tổ chức phi chính phủ quốc tế tại Việt nam. Chị Nguyễn Thị Bích Châu, Giám Đốc Đối Ngoại của VCF nói về mục đích của chương trình: “Có hàng ngàn trẻ sinh ra với căn bệnh tim bẩm sinh và rất nhiều em trong số đó qua đời khi mới 4 tháng tuổi. Mọi người cần biết thực trạng đáng buồn này ở ViệtNam. Vì vậy với việc phủ sóng trên kênh truyền hình HTV, chúng tôi mong rằng các bậc phụ huynh ở các tỉnh thành xa xôi nhận biết mức độ nghiêm trọng của bệnh tim như thế nào và chúng tôi, Quỹ tài trợ VinaCapital, luôn ở đây để giúp mọi người” .

 (Bé Bàn Quang Khải - Dương Phong, Bạch Thông)

      Trong hai ngày khám sàng lọc tại Thị trấn Chợ Rã huyện Ba Bể, Thành phố Bắc Kạn  có 398 em tới khám, chỉ định phẫu thuật: 15 em, theo dõi: 06 em. Trong số 15 em được chỉ định phẫu thuật thì12 em thuộc diện gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng chi trả kinh phí cho ca phẫu thuật.

      Theo chân đoàn làm phim, chúng tôi phải vượt qua đường đồi dốc và khe suối để đến được nhà em  Bàn Quang Khải tại Thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong, huyện Bạch Thông. Cách đường cái to hơn 5km đường rừng, đến  nhà em Khải các bạn đã cảm nhận thấy không khí trong lành mát mẻ của núi rừng Bắc Kạn. Ngôi nhà nhỏ nằm giữa lưng chừng quả đồi, vì không có đất canh tác nên Bố mẹ em phải vào trong rừng khai phá đất trồng cây, làm ruộng. Hôm qua đưa con đi khám, biết cháu mắc bệnh tim bẩm sinh (Còn ống động mạch ) nhìn đứa con trai 3 tuổi hồn nhiên, vô tư đùa nghịch người mẹ trẻ  không ngăn nổi dòng nước mắt. Chị nấc lên từng tiếng, nghẹn ngào không nói nên lời khi phóng viên hỏi về những biểu hiện của con, về định hướng tương lai cho bé Khải. Còn Bố em  có vẻ điềm tĩnh hơn khi nói về hoàn cảnh gia đình không đủ khả năng đưa cháu đi bệnh viện, về mong muốn các nhà hảo tâm hãy giúp đỡ để Khải được hỗ trợ kinh phí mổ tim.

     Rời nhà cháu Khải, chúng tôi tiếp tục đi về hướng Bắc khi theo chân Bố con em Hiệp Thị Huế về nhà tại thôn Phai Khỉm, xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm. Pác Nặm là huyện nghèo nhất tỉnh Bắc Kạn có hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên rẻo cao, núi đá giao thông đi lại vất vả, đời sống khó khăn. Huế rụt rè ngồi một góc trong nhà nhìn những người lạ nói chuyện với Bố. Người Bố nhìn con đầy đau khổ tâm sự rằng: “ thấy con đi học về kêu là mệt, mặt mày tím tái nhưng nghĩ là con đi học đường xa, ăn uống thiếu thốn nên thiếu chất không cho con đi bệnh viện khám. Lần này nghe tuyên truyền đi khám miễn phí về biết con bị tim, thấy buồn lắm, thương con lắm”.

 (Cháu Hiệp Thị Huế - Pác Nặm)

        Khi được phóng viên hỏi Huế rất tự tin khi trả lời với những lời lẽ ngây thơ, thật thà nhưng mạnh mẽ của cô bé 14 tuổi: “ Cháu vẫn đi học được, cháu không muốn nghỉ học, cháu chỉ hơi mệt một chút thôi, cháu vẫn làm mọi việc trong nhà để đỡ đần bố”. Khi được hỏi cháu có muốn được phẫu thuật không, em nói rằng rất muốn nhưng Bố không có tiền.

      Đó chỉ mới là hai trường hợp mà đoàn làm phim tới làm phóng sự, Bắc Kạn còn nhiều hơn nữa những hoàn cảnh khó khăn, éo le, cần sự sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng.

     Sau khi phát sóng phóng sự về trẻ em nghèo tỉnh Bắc Kạn trên HTV 9 và HTV 7, Trong tháng 9, tháng 10 Vina Capital  và Bệnh viện tim Hà Nội đã chỉ định phẫu thuật cho 12 em hỗ trợ kinh phí phẫu thuật từ 50 triệu đồng đến 65 triệu đồng/01 ca. Sau khi xuống Hà Nội kiểm tra thì được có 7 em được thực hiện phẫu thuật, những em còn lại do sức khỏe yếu phải về uống thuốc để đợi đợt phẫu thuật sau. Tin vui nhất là em Huế (Pác Nặm) được Quỹ tài trợ cho mối tháng 4 triệu tiền để dùng thuốc, đến khi em khỏe sẽ được đi phẫu thuật.

     Việc làm đầy ý nghĩa, đầy lòng nhân ái của Quỹ tài trợ Vina Capital đã đem đến cho trẻ em nghèo Bắc Kạn tình yêu thương, sự sẻ chia, giúp các em có một trái tim khỏe mạnh và một tương lai tươi sáng./.

 

Tác giả:  N.Tú
Nguồn:  VP
Sign In