Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị tổng kết mô hình “ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới” giai đoạn 2012-2015.

( Cập nhật lúc: 03/12/2015  )
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2015 và Kế hoạch phối hợp thực hiện mô hình “ ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới” . Ngày 03 tháng 12 năm 2015 tại Ban Chỉ đạo thực hiện mô hình tổ chức Hội nghị tổng kết.

 Đ/c Triệu Văn Sơn - Trưởng ban Chỉ đạo thông qua báo cáo tổng kết

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Văn phòng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, lãnh đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Chợ Mới, lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Tân Sơn, Ban chủ nhiệm các câu lạc bộ và đông đảo quần chúng nhân dân tham dự.

Thực hiện Quyết định số 2351/QĐ-TTg, ngày 24/12/2010 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020. Sở Lao động – Thương binh và Xã  hội đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch lựa chọn Xã Tân Sơn triển khai xây dựng mô hình 3. Qua khảo sát xã Tân Sơn là một xã vùng đặc biệt khó khăn, nằm ở phía Bắc của huyện Chợ Mới. Xã có tổng diện tích tự nhiên là 6.292,17ha, có 6 thôn, gồm có 350 hộ, với 1489 nhân khẩu, có gần như 100% là dân tộc Dao đỏ. Toàn xã có 131 hộ nghèo và 88 hộ cận nghèo. Các thôn còn nhiều hộ dân sống rải rác trên sườn núi, không tập trung, đường xá đi lại khó khăn, đời sống, vật chất của nhân dân còn thiếu thốn. Với lý do đó đã lựa chọn Tân Sơn để xây dựng mô hình.

Từ năm 2012 Ban chỉ đạo mô hình "Ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới" được thành lập và thường xuyên kiện toàn gồm 9 thành viên do đ/c Chủ tịch uỷ ban nhân dân xã làm trưởng ban chỉ đạo; đ/c cán bộ văn hoá, thông tin, thể thao làm phó ban thường trực, thành viên gồm đại diện các hội, đoàn thể: Phụ Nữ, nông Dân, mặt trận Tổ quốc, y tế, tư pháp, công an, LĐTB&XH. Ban chỉ đạo đã tham mưu cho uỷ ban nhân dân xã ban hành quyết định cử người trực đường dây nóng, tổ tư vấn cho người có nguy cơ bị bạo lực, tổ phòng chống bạo lực, thành lập 06 câu lạc bộ và phân công cụ thể cho các thành viên phụ trách các thôn, bản.

 Đ/c Dương Thị Huế - Chánh VP Sở LĐ-TB&XH phát biểu tại Hội nghị

Trong những năm thực hiện Ban chỉ đạo mô hình, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Chợ Mới, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa thể thao và du lịch luôn phối hợp thực hiện tốt những nội dung của mô hình:

Hoạt động tuyên truyền: Tổ chức được 04 lớp tuyên truyền về các vấn đề liên quan đến mô hình, các kiến thức cơ bản của Luật Bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về bình đẳng giới cho 300 người tham dự; Cấp phát sổ tay hỏi đáp về Bình đẳng giới cho tất cả các hộ dân của xã thực hiện mô hình; Tổ chức 02 lớp tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ về tổ chức thực hiện mô hình cho ban chỉ đạo, tổ tư vấn, ban chủ nhiệm các câu lạc bộ, đặc biệt là hướng dẫn cụ thể các bước tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ; Tổ chức Hội thi “Tìm hiểu Luật Bình đẳng giới” giữa các câu lạc bộ tại Trung tâm xã. Tham gia Hội thi có 04 đội đại diện cho 04 câu lạc bộ. Qua Hội thi đã giúp thành viên câu lạc bộ cũng như bà con nhân dân hiểu được những vấn đề cơ bản về giới, bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, xử lý các tình huống khi có bạo lực giới xảy ra...

Hoạt động của câu lạc bộ: Có 06 câu lạc bộ tại 06 thôn, bản với hơn 200 thành viên tham gia. Tổ chức trao đổi kinh nghiệm (sinh hoạt tại các câu lạc bộ) được 6 cuộc/01CLB/01năm. Qua các cuộc sinh hoạt, mọi người được cùng nhau thảo luận, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và nâng cao nhận thức, từng bước chuyển đổi hành vi về bình đẳng giới, về phòng chống bạo lực giới trong gia đình và cộng đồng, các giá trị đạo đức, lối sống trong gia đình, cộng đồng, tạo môi trường thân ái, đoàn kết, biết cách giải quyết mâu thuẫn, hạn chế xung đột...

Hoạt động của tổ tư vấn: Hàng tháng, tổ tư vấn thường xuyên đến trực tiếp tư vấn cho những gia đình và cá nhân có nguy cơ xảy ra bạo lực.

Trực đường dây nóng: Cán bộ văn hóa xã và công an viên thường xuyên trực đường dây nóng tư vấn và nắm bắt tình hình của nhân dân trên toàn xã về bạo lực giới.

 Thảo luận tại Hội nghị

Thông qua các hoạt động, sau 4 năm triển khai, “Mô hình ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới” đã đạt được một số kết quả khả quan. Người dân đã nâng cao được nhận thức, có tinh thần trách nhiệm trong việc phòng, chống bạo lực gia đình. Nhờ vậy, tình trạng bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới giảm về cả số vụ lẫn tính chất nghiêm trọng. Năm 2011 số vụ bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn xã là 9 vụ, thì đến  năm 2015 là 02 vụ. Trong các vụ bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới, ban Chỉ đạo mô hình và các câu lạc bộ ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới đã tư vấn, góp phần hạn chế thấp nhất tình trạng đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh những kết quả đạt được khi triển khi xây dựng mô hình còn gặp nhiều khó khăn bởi sự lúng túng, sự hạn chế về kiến thức và kỹ năng tuyên truyền của tổ tư vấn dẫn đến sự e ngại khi đến tư vấn, hoà giải tại các gia đình có nguy cơ xảy ra bạo lực gia đình. Do địa hình, đường xá, các hộ dân sống không tập trung dẫn đến công tác tuyên truyền còn gặp khó khăn.

Nhìn chung, nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể, “Mô hình ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới” đã phát huy được hiệu quả góp phần nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về cách nhận biết, phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới./.

Tác giả:  N.Tú
Nguồn:  VP
Sign In