Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tưng bừng Lễ khai mạc Hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc năm 2015

( Cập nhật lúc: 22/09/2015  )
Sáng 21/9/2015, tại nhà hát Trưng Vương thành phố Đà Nẵng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đã tổ chức lễ khai mạc Hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc năm 2015.

Với phương châm “Trí tuệ đổi mới hướng tới người học” và “Say mê sáng tạo cống hiến tài năng”. Tới dự Lễ khai mạc có ông Huỳnh Văn Tí, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành TW Đảng, Phó Bí thư thành ủy thành phố Đà Nẵng; ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng; PGS.TS Dương Đức Lân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề; PGS.TS Cao Văn Sâm, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Trưởng Ban tổ chức Hội giảng; các đồng chí là lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Dạy nghề; đại diện các Bộ, ngành trung ương và địa phương; các tổ chức quốc tế ILO, APEFE, GIZ… ; thầy cô giáo, chuyên gia, hội đồng giám khảo, các cơ quan thông tấn ở trung ương và địa phương cùng toàn thể thành viên của các đoàn tham gia hội giảng.

Báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Hội giảng, PGS.TS Cao Văn Sâm, Trưởng Ban tổ chức hội giảng nêu rõ: Hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc được tổ chức định kỳ 3 năm một lần, là nơi hội tụ đông đảo giáo viên đang giảng dạy ở mọi miền đất nước, ở nhiều ngành nghề, nhiều cơ sở dạy nghề. Là một bức tranh nhiều màu sắc, phản ánh đa chiều về hoạt động dạy nghề. Để chuẩn bị cho hội giảng toàn quốc, trong 3 năm qua, và đặc biệt là những tháng gần đây, Ban tổ chức Hội giảng ở Trung ương, thành phố Đà Nẵng và 2 trường đăng cai đã khẩn trương, phối hợp chuẩn bị các điều kiện cần thiết như: phòng trình giảng, máy móc, trang thiết bị phục vụ hội giảng với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đến nay, mọi công việc đã hoàn tất và sẵn sàng cho việc thể hiện tài năng sư phạm của 236 thầy cô giáo là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố đến từ 159 cơ sở dạy nghề trên toàn quốc, trong đó có 105 trường cao đẳng nghề và 44 trường trung cấp nghề, 6 trung tâm dạy nghề thuộc 56 địa phương trên cả nước. Điểm đặc biệt của Hội giảng lần này là 100% các bài giảng tham gia dự thi đều là bài giảng tích hợp. Các nghề đăng ký tham gia hội giảng đều là các nghề phổ biến, có nhu cầu nhân lực lớn, phù hợp với xu hướng phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, như nghề: Công nghệ ô tô, Điện Công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Hàn, Quản trị mạng máy tính, kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính… Hội đồng giám khảo bao gồm các thầy cô có trình độ, nắm vững chuyên môn và phương pháp giảng dạy được lựa chọn ở cả ba vùng miền Bắc, Trung, Nam mà nòng cốt là các chuyên gia có kiến thức và kinh nghiệm, các giáo viên đang giảng dạy tại các cơ sở dạy nghề có uy tín trên toàn quốc đảm nhiệm, hứa hẹn một kỳ hội giảng khách quan công bằng.

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội giảng Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Huỳnh Văn Tí nhấn mạnh: Qua Hội giảng phải đạt được mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng hiệu quả công tác dạy và học nghề trong từng đơn vị, từng địa phương. Thứ trưởng cảm ơn sự quan tâm sâu sắc, sự giúp đỡ nhiệt tình thấu đáo của Lãnh đạo, của các Sở, ban ngành thành phố Đà Nẵng, của hai trường đăng cai là Trường Cao đẳng nghề số 5 – Bộ Quốc phòng, Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng đã nỗ lực chuẩn bị cùng với Tổng cục Dạy nghề, Ban Tổ chức, các cơ sở dạy nghề, các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong cả nước và đặc biệt là các thầy, cô giáo về dự Hội giảng. Thứ trưởng cũng mong các thầy, cô giáo tham dự Hội giảng tự tin, quyết tâm cao, đạt thành cao nhất và Hội đồng giám khảo làm việc hết sức mình, công tâm, khách quan, bảo đảm chính xác nhất kết quả chấm thi.
Tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, Phùng Tấn Viết phát biểu: Thành phố Đà Nẵng rất vui mừng và vinh dự được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng cục Dạy nghề chọn là nơi tổ chức Hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc năm 2015. Phó Chủ tịch cũng khẳng định, chất lượng nguồn nhân lực là khâu đột phá để thực hiện chiến lược kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020. Vì vậy, phát triển, nâng cao chất lượng giáo viên dạy nghề đang là yêu cầu cấp bách nhằm góp phần tích cực nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cạnh tranh quốc gia trong xu thế hội nhập hiện nay. Bên cạnh các yếu tố về cơ sở vật chất, yếu tố về nguồn lực tài chính, thì yếu tố chất lượng giáo viên dạy nghề cũng là một trong những nghiệm vụ không kém phần quan trọng góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Thành phố Đà Nẵng cũng đã và đang tập trung đầu tư phát triển mạng lưới cơ sở dạy nghề đảm bảo tăng dần cả về số lượng và chất lượng; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đổi mới chương trình đào tạo phù hợp với công nghệ sản xuất, các ngành nghề đáp ứng nhu cầu của xã hội. Phó Chủ tịch tin tưởng rằng Hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc là dịp để các thầy, cô giáo những người làm công tác trồng người của Đà Nẵng nhìn lại mình để tự điều chỉnh, học hỏi cố gắng vươn lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mà Lãnh đạo thành phố tin tưởng giao phó.
Phát biểu chỉ đạo công tác chuyên môn của Hội giảng, PGS. TS. Dương Đức Lân yêu cầu Ban Tổ chức, Hội đồng giám khảo, các giáo viên tham gia Hội giảng ngoài việc thực hiện đúng các qui định của Hội giảng năm 2015. Ban Tổ chức cần làm việc hết mình để hoàn thành kế hoạch đã đề ra, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đoàn, các thầy, cô giáo tham gia Hội giảng. Hội đồng giám khảo thực hiện đúng qui định về đánh giá bài giảng, tập trung trí tuệ, năng lực chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm, đánh giá nghiêm túc, chính xác các bài trình giảng với tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao, bình giảng góp ý nâng cao chất lượng bài giảng. Đã thực hiện thành công các bài giảng tích hợp các thầy, cô giáo dự thi cần vận dụng hiệu quả các phương pháp sư phạm, tổ chức tốt việc tương tác trong quá trình dạy hoc, đặc biệt là tương tác thầy trò. Các địa phương các trường đăng cai phải tận tình, tạo điều kiện thuận lợi sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cần thiết cho các hoạt động của Hội giảng. Hội Giảng giáo viên toàn quốc năm 2015 là nơi đua tài của những tài năng sư phạm, của những kỹ năng nghề điêu luyện và là minh chứng sinh động thể hiện quyết tâm của toàn ngành trong việc đổi mới và phát triển dạy nghề, góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển dạy nghề thời kỳ 2011-2020. Tổng Cục trưởng trân trọng sự vượt khó, say mê với nghề nghiệp của các thầy cô giáo đến với Hội giảng. Với sự quyết tâm lỗ lực của các thầy cô giáo, của Ban tổ chức, của Hội đồng giám khảo tôi tin rằng Hội giảng sẽ thành công tốt đẹp.

Tại Lễ khai mạc các đồng chí Lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, TP.Đà Nẵng, Tổng cục Dạy nghề đã trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia hội giảng. Trong Lễ khai mạc các tiết mục văn nghệ với chủ đề ca ngợi tinh thần yêu quê hương đất nước, ca ngợi thầy cô giáo kết hợp với hình ảnh được trình chiếu trên màn hình đã tạo nên ấn tượng đậm nét. Và Lễ khai mạc đã kết thúc với màn trống hội hoành tráng, tưng bừng, chúc mừng hội giảng và hứa hẹn một Kỳ hội giảng thành công tốt đẹp.
Từ 14 giờ chiều ngày 21/9/2015 đến hết ngày 26/9/2015 các thầy cô giáo bắt đầu tham gia trình giảng. Xen kẽ với Hội giảng, Ban tổ chức phối hợp với tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Tổ chức Phát triển giáo dục và Đào tạo ở nước ngoài của Bỉ (APEFE)  tổ chức hai hội thảo quốc tế về khởi sự doanh nghiệp cho chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn và hội thảo chuyên sâu về nâng cao phương pháp giảng dạy cho giáo viên theo năng lực thực hiện. Tổ chức trưng bày, triển lãm thiết bị dạy nghề của các doanh nghiệp. Tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các trường tham dự và các trường thăm quan học hỏi kinh nghiệm./.

Tác giả: 
Nguồn:  molisa.gov.vn
Sign In