Skip Ribbon Commands
Skip to main content

An toàn, vệ sinh lao động tại các mỏ khai thác đá trên địa bàn tỉnh

( Cập nhật lúc: 30/05/2017  )
Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 17 mỏ được cấp phép khai thác nằm rải rác tại các huyện trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Trong những năm qua các doanh nghiệp khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động địa phương. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất đặt ra cho các doanh nghiệp này chính là An toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động trực tiếp tham gia sản xuất.

Do nghề khai thác đá tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm, nhất là đối với những lao động thời vụ, thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật khai thác đá...Ngoài một số doanh nghiệp đã chấp hành đầy đủ thì phần lớn hoạt động khai thác đá đang trong tình trạng có nguy cơ mất An toàn, vệ sinh lao động. Ngoài nguyên nhân do khai thác sai quy trình kỹ thuật và ý thức của người sử dụng lao động còn do chính người lao động không thực hiện nghiêm những quy định về An toàn, vệ sinh lao động trong quá trình sản xuất kinh doanh. Qua các đợt kiểm tra và theo quan sát thực tế, ước tính chỉ có khoảng 40-50% công nhân tại các mỏ đá có sử dụng quần áo, dụng cụ, thiết bị bảo hộ lao động. Số còn lại hoặc không được trang bị bất cứ dụng cụ bảo hộ nào hoặc trang bị không đồng bộ. Các doanh nghiệp khai thác đá, phần lớn sử dụng lao động thời vụ, họ là những công nhân đến từ nhiều vùng miền khác nhau, nơi nào thuê mướn giá cao thì họ đến, làm một thời gian ngắn lại chuyển sang nơi khác làm. Lao động không ổn định khiến các chủ doanh nghiệp cũng khó khăn trong việc quản lý cấp phát đồ bảo hộ lao động.

Công nhân ở một số mỏ không được chủ doanh nghiệp trang bị cho các trang thiết bị bảo hộ lao động và thực hiện các nội dung theo đúng quy đinh Luật Lao động, Luật an toàn vệ sinh lao động, Luật Bảo hiểm xã hội. Gây nguy cơ tiềm ẩn tai nạn lao động cho công nhân đồng thời công nhân lao động trong các khu vực khai thác đá là người chịu ảnh hưởng trực tiếp do các hoạt động sản xuất của mỏ. Các tác nhân ô nhiễm như khí độc hại, bụi, tiếng ồn, nhiệt gây nên các bệnh nghề nghiệp mãn tính như bụi phổi, tim mạch, giảm thính lực… Ngoài ra, do tác động của các tác nhân ô nhiễm trên nên rất hay gặp các bệnh như viêm đường hô hấp, đau mắt, đau đầu, chóng mặt…Trong quá trình hoạt động khai thác đá thường xảy ra các tai nạn đáng tiếc như: Đổ xe trong quá trình thi công, vận chuyển, tai nạn do đá văng khi nổ mìn, đá rơi từ trên cao do chấn động, tai nạn do sạt lở núi, lật xe có thể dẫn tới nguy hiểm tới tính mạng. Các sự cố do thiên tai thường xảy ra vào mùa mưa bão như: Cháy nổ do sét đánh, vào mùa mưa bão hay xảy ra sự cố sét đánh vào các máy móc thiết bị trong khu vực mỏ. Sự cố do bão lũ làm trôi sạt bãi thải ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. Sự cố do mưa bão kéo dài gây sụt lún, sạt lở đường giao thông làm gián đoạn sản xuất...

Có thể nói không thể phủ nhận lợi ích và những đóng góp tích cực của hoạt động khai thác đá xây dựng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, song phát triển cần đi đôi thực hiện tốt công tác An toàn, vệ sinh lao động để góp phần vào sự phát triển bền vững của xã hội./.

Tác giả:  Phạm Trọng
Nguồn:  LĐVL
Sign In


Cổng TTĐT Bắc Kạn - Sở Lao động Thương binh & Xã hội

Trưởng Ban Biên tập: Hà Thị Liễu Giám đốc Sở.

Địa chỉ: Tổ 7B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn.

Điện thoại: 0209.3870.537 - Email: soldtbxh@backan.gov.vn

Giấy phép số 01-GP/TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn cấp ngày 31/01/2018.

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang