Đoàn công tác Sở Lao động - TB&XH tỉnh Bắc Kạn làm việc tại Hà Nội về thúc đẩy công tác xuất khẩu lao động

( Cập nhật lúc: 29/04/2016  )
Để đẩy mạnh hơn nữa công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh trong năm 2016 và các năm tiếp theo, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Đoàn công tác do Đ/c Văn Phúc Thụ - Giám đốc Sở đi làm việc với Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – TB&XH và 05 doanh nghiệp lớn có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn theo hợp đồng từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 4 năm 2016 tại Hà Nội.

Đi cùng với đoàn có Đ/c Nguyễn Tiến Cương – PGĐ Sở, Đ/c Hoàng Văn Khởi – Trưởng phòng QLLĐVL, Đ/c Nguyễn Hồng Việt – PGĐ phụ trách Trung tâm Dịch vụ việc làm.

Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước Nguyễn Ngọc Quỳnh và đại diện một số cán bộ của Cục Quản lý LĐNN. Sau khi nghe báo cáo kết quả và những kiến nghị trong việc thực hiện công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, Cục trưởng Nguyễn Ngọc Quỳnh đã có những chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai công tác xuất khẩu lao động ở các địa phương khác với Đoàn, hứa sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho tỉnh Bắc Kạn trong công tác xuất khẩu lao động trong thời gian tiếp theo.

Tiếp đó, Đoàn công tác của Sở đã lần lượt làm việc với 05 doanh nghiệp lớn có chức năng xuất khẩu lao động gồm: Công ty đào tạo nghề, XNKLĐ thuộc Tổng Công ty KTKT Công nghiệp Quốc phòng (GAET) - Tổng cục CNQP, Công ty CP Phát triển Việt Thắng, Công ty Cổ phần Thủy sản khu vực I (SEACO No1), Trung tâm cung ứng và XKLĐ Thành An thuộc Tổng công ty Thành An - Tổng cục Hậu cần, Công ty TNHH Một thành viên Đào tạo và cung ứng nhân lực - HaUI thuộc trường Đại Học Công Nghiệp Hà Nội. Các doanh nghiệp đều mong muốn hợp tác với tỉnh Bắc Kạn trong việc đưa lao động tỉnh ta đi làm việc ở nước ngoài; điểm mạnh của các doanh nghiệp này là đưa lao động đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản và Đài Loan với thu nhập tương đối cao (từ 1.000 – 1.500 USD/tháng), lao động có trình độ từ THPT trở lên có thể đi du học đại học, cao đẳng kết hợp với làm việc ở Nhật Bản có thu nhập cao. Kết thúc các buổi làm việc, lãnh đạo các doanh nghiệp và lãnh đạo Sở Lao động - TB&XH tỉnh Bắc Kạn đã thống nhất giao cho bộ phận chuyên môn các bên xây dựng chương trình, kế hoạch phối hợp cụ thể để triển khai có hiệu quả về công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn trong thời gian tới.

Cũng trong chuyến làm việc, Đoàn công tác của Sở đã đi kiểm tra, thăm nắm cơ sở đào tạo, nơi ở nội trú cho học viên; thăm, động viên và tặng quà cho các học viên là người Bắc Kạn đang đào tạo tại các công ty. Người lao động Bắc Kạn rất phấn khởi và hứa sẽ phấn đấu hoàn thành tốt các khoá đào tạo để đi làm việc ở nước ngoài nhằm học hỏi kinh nghiệm quốc tế trong quá trình lao động sản xuất và tạo ra nguồn thu nhập cao cho bản thân, gia đình.

Kết thúc chuyến công tác tại Hà Nội, Sở Lao động - TB&XH sẽ tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương chủ động, tích cực phối hợp các doanh nghiệp tổ chức tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó đặc biệt quan tâm đưa đi làm việc ở nước có thu nhập cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan./.

Tác giả:  Hoàng Khởi
Nguồn:  P. QLLĐVL