Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện các chính sách về lao động, việc làm tại huyện Chợ Mới.

( Cập nhật lúc: 27/03/2017  )
Trong các ngày từ 22/3-24/3 vừa qua, Đoàn Kiểm tra của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện các chính sách của Nhà nước về lao động, việc làm tại huyện Chợ Mới.

 Đ/c Nguyễn Tiến Cương - Phó Giám đốc Sở

tham quan khu sản xuất của Công ty Cổ phần Hồ Bắc – Khu CN Thanh Bình

    Đoàn Kiểm tra do đồng chí Nguyễn Tiến Cương – Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã làm việc tại Ủy ban nhân dân huyện. Theo báo cáo của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Chợ Mới; ngay từ đầu năm 2017, Phòng đã chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức triển khai công tác lao động, việc làm trên địa bàn huyện, trong đó giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể đến từng cơ quan, đơn vị để tổ chức thực hiện. Trong 3 tháng đầu năm, đã giải quyết việc làm cho được 230/520 lao động, đạt 44,2% kế hoạch của huyện, trong đó thông qua xuất khẩu là 9 lao động (Chủ yếu là thị trường Đài Loan và Nhật Bản); Đi làm việc tại Công ty Sam Sung và một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh khác là 209 lao động, số còn lại được tạo việc thông qua vay vốn giải quyết việc làm. Về kết quả cho vay vốn giải quyết việc làm, hiện nay tổng số dự án cho vay GQVL  trên địa bàn huyện là 63 dự án. Hầu hết các dự án vay vốn đều được đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt và kinh doanh dịch vụ. Các mô hình không chỉ đảm bảo thu nhập ổn định đời sống các gia đình vay vốn và còn tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn. Dư nợ đến hết ngày 20/3/2017 là 5.958 triệu đồng, số lao động thu hút là 63 lao động. Tại huyện Chợ Mới không có dự án vay vốn giải quyết việc làm nợ quá hạn. Hiện nay nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn huyện rất lớn nhưng nguồn kinh phí để cho vay không đủ để đáp ứng hết nhu cầu của người dân.

       Tuy đạt được một số kết quả ở trên nhưng trong quá trình thực hiện các chính sách về lao động việc làm huyện Chợ Mới vẫn còn gặp một số khó khăn như: chính sách việc làm công theo Luật Việc làm chưa được các nhà thầu quan tâm thực hiện, nhân công là người địa phương do nhà thầu sử dụng chỉ chiếm khoảng 20% trên tổng lao động; Nhận thức của người dân về công tác xuất khẩu lao động còn nhiều hạn chế...

       Đoàn Kiểm tra cũng đã đi thăm nắm tình hình lao động tại Công ty Cổ phần Hồ Bắc thuộc Khu Công nghiệp Thanh Bình. Tổng số lao động tại doanh nghiệp hiện đang sử dụng là 198 lao động, chủ yếu là lao động nữ (trong đó 2/3 là lao động của huyện Chợ Mới, riêng người lao động của Xã Thanh Bình là 36 người). Tình hình sử dụng lao động tại Công ty Cổ phần Hồ Bắc tương đối ổn định. Tuy nhiên, theo phản ánh của đại diện Công ty, chất lượng lao động tại địa phương chưa cao, vì vậy mức lương cao nhất hiện nay mới chỉ đạt 4 triệu đồng/người/ tháng (doanh nghiệp trả lương theo sản phẩm). Trong thời gian tới, Công ty Cổ phần Hồ Bắc sẽ mở rộng sản xuất nên mong muốn tuyển thêm được nhiều lao động địa phương, đặt biệt là người lao động có trình độ, kinh nghiệm trong công việc.

 Người lao động tại Công ty Cổ phần Hồ Bắc – Khu CN Thanh Bình


      Kết thúc đợt kiểm tra, Ông Nguyễn Tiến Cương đã đưa ra một vài kiến nghị với huyện Chợ Mới  như sau: hằng năm tổng hợp số người trong độ tuổi lao động số, người thiếu việc làm của Huyện để làm cơ sở cho công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm; Triển khai chính sách việc làm công theo Nghị định số 61/2015/NĐ-CP; Tổ chức thực hiện tốt thu thập thông tin thị trường lao động năm 2017 để các chính sách về lao động việc làm trên địa bàn huyện được thực hiện tốt hơn trong năm 2017./.

Tác giả:  Thủy Lâm
Nguồn:  LĐVL
Sign In


Cổng TTĐT Bắc Kạn - Sở Lao động Thương binh & Xã hội

Trưởng Ban Biên tập: Đồng Văn Lưu Giám đốc Sở.

Địa chỉ: Tổ 7B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn.

Điện thoại: 0209.3870.537 - Email: soldtbxh@backan.gov.vn

Giấy phép số 01-GP/TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn cấp ngày 31/01/2018.

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang