Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoàn thành chỉ tiêu đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đông năm 2017

( Cập nhật lúc: 04/12/2017  )

Theo kết quả tổng hợp, trong năm 2017 số người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (XKLĐ) trên địa bàn tỉnh là 380 người, đạt 190% chỉ tiêu kế hoạch giao.

Năm 2017 trên địa tỉnh có 34 doanh nghiệp thực hiện công tác tuyển người lao động đi Xklđ được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội giới thiệu đến các huyện, thành phố để thực hiện công tác tư vấn, tuyển chọn lao động. Trong đó, các công ty hoạt động đạt kết quả tốt, đưa được nhiều lao động của tỉnh Bắc Kạn xuất cảnh phải kể đến Công ty TNHH KTM, Tổng công ty Thành An, Công ty Cổ phần thủy sản khu vực 1.

 Các địa phương có nhiều lao động đi XKLĐ là huyện Pác Nặm, Ba Bể và Chợ Đồn (chiếm 2/3 số người đi xuất khẩu lao động trên địa bàn toàn tỉnh). Các thị trường chủ yếu mà người lao động Bắc Kạn tham gia là Nhật Bản, Đài Loan, ngoài ra còn một số thị trường khác như Arập, Malaixia…

Trong các thị trường kể trên, Nhật Bản là thị trường có thu nhập cao và ít rủi ro nhất đối với người lao động. Để xuất cảnh sang Nhật Bản, người lao động có thể đi theo chương trình thực tập sinh với thời hạn 7 tháng, 1 năm và 3 năm. Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, hiện nay chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp với thời hạn 7 tháng đang thu hút nhiều lao động (Năm 2017, công ty TNHH KTM đã tổ chức xuất cảnh cho 100 lao động). Đây là chương trình không có yêu cầu cao về trình độ (chỉ yêu cầu trình độ hết cấp 2), mà chỉ đòi hỏi người lao động chăm chỉ và có sức khỏe. Bên cạnh đó mức chi phí ban đầu chỉ khoảng 40 triệu đồng, sau 7 tháng người lao động có thể tiết kiệm được từ 140-200 triệu đồng. Nghiệp đoàn bên Nhật (nơi tiếp nhận lao động Bắc Kạn) đánh giá cao người lao động của Bắc Kạn do có sức khỏe, cần cù, chịu khó và mong muốn trong thời gian tới được tiếp nhận thêm nhiều lao động của Bắc Kạn.

Công tác XKLĐ năm 2017 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội vượt chỉ tiêu kế hoạch 190% là do Sở đã có nhiều giải pháp tích cực khuyến khích các doanh nghiệp tuyển lao động đi xuất khẩu lao động đến tổ chức tư vấn tuyển lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; Sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, sát sao Uỷ ban nhân dân tỉnh, Đảng ủy và Ban giám đốc Sở; Sự quan tâm phối hợp của cấp uỷ chính quyền các địa phương, của các ngành chức năng và hưởng ứng tham gia của người lao động trên địa bàn tỉnh; Các cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và doanh nghiệp đã quan tâm nhiều hơn trong việc tư vấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động tìm được cơ hội làm việc mới, nâng cao thu nhập bản thân và gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chức năng quản lý nhà nước về việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng gặp một số khó khăn như: Các doanh nghiệp XKLĐ được giới thiệu về địa phương tuyên truyền, tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài không chấp hành các quy định về thông tin, tiến độ tuyển chọn với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; Trình động,  năng lực  và tài chính của người lao động còn nhiều hạn chế, vì vậy chỉ có thể đi theo những đơn hàng như giúp việc gia đình, lao động trong nông nghiệp nên thu nhập chưa cao (Nhiều lao động muốn đi xuất khẩu lao động tại một số thị thường có thu nhập cao như Nhật Bản, Đài loan nhưng chi phí ban đầu thường từ 100-150 triệu đồng nên khó tiếp cận với vốn vay tín chấp. Những đối tượng không thuộc diện chính sách, hộ nghèo, không có giấy tờ nhà đất để thế chấp vay vốn thì khó có khả năng để tham gia xuất khẩu lao động); Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BLDTBXH-BTC ngày 15/6/2016 của liên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện một số điều về hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015...được hỗ trợ các chi phí đào tạo nghề, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, tiền ăn trong thời gian đào tạo nhưng ngân sách tỉnh không bố trí được kinh phí nên chưa thực hiện hỗ trợ cho người lao động.

Để công tác XKLĐ của tỉnh đạt được những kết quả tốt hơn nữa, trong thời gian tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ có thêm nhiều giải pháp tích cực để tăng cường công tác quản lý nhà nước. Thu hút nhiều Doanh nghiệp lớn, uy tín trong hoạt động XKLĐ đến tỉnh tư vấn, tuyển chọn lao động, tạo ra nhiều cơ hội về việc làm, góp xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế của địa phương./.

Tác giả:  Thủy Lâm
Nguồn: 

Tin bài mới:


Tổ chức thành công hội nghị đối thoại về chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp(24/11/2017)

Tập huấn các quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm cho cán bộ đoàn thể không hưởng lương từ ngân sách (11/11/2017)

Uỷ ban nhân dân tỉnh sao y Quyết định số 376/QĐ-LĐTBXH ngày 14 tháng 3 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội công bố thủ tục hành chính về huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động(08/11/2017)

Tình hình tuyển dụng, tuyển sinh, đào tạo thực tập sinh, du học sinh sang Nhật Bản trên địa bàn tỉnh(20/09/2017)

Kết quả kỳ thi tiếng Hàn ngành nông nghiệp của tỉnh Bắc Kạn(18/09/2017)

Thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về lao động trên địa bàn tỉnh(18/08/2017)

An toàn, vệ sinh lao động tại các mỏ khai thác đá trên địa bàn tỉnh(30/05/2017)

Hội nghị tập huấn công tác lao động việc làm(29/05/2017)

Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn(28/04/2017)

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thực hiện nhiệm vụ giúp đỡ xã Quảng Khê huyện Ba Bể xây dựng nông thôn mới(24/04/2017)

Sign In


Cổng TTĐT Bắc Kạn - Sở Lao động Thương binh & Xã hội

Trưởng Ban Biên tập: Hà Thị Liễu Giám đốc Sở.

Địa chỉ: Tổ 7B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn.

Điện thoại: 0209.3870.537 - Email: soldtbxh@backan.gov.vn

Giấy phép số 01-GP/TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn cấp ngày 31/01/2018.

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang