Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội kiểm tra tình hình thực hiện công tác giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài tại các huyện trên địa bàn tỉnh

( Cập nhật lúc: 21/09/2020  )

       Sở Lao động – Thương binh và Xã hội kiểm tra tình hình thực hiện công tác giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài tại các huyện trên địa bàn tỉnh

      Thực hiện Quyết định số 56/QĐ-UBND ngày 14/01/2020 của UBND tỉnh về việc phân bổ chỉ tiêu giải quyết việc làm cho các huyện, thành phố năm 2020; Kế hoạch số 246/KH-LĐTBXH ngày 14 tháng 02 năm 2020 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về thực hiện nhiệm vụ thuộc lĩnh vực công tác Lao động - Việc làm năm 2020. Trong các ngày từ 17-18/9/2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện công tác giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của huyện Chợ Mới, Na Rì.

        Nội dung kiểm tra của Sở tập trung vào quá trình tổ chức triển khai và thực hiện chính sách việc làm công; cho vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm; hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Ngoài ra, tại mỗi huyện, Sở cũng đã cùng Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, Phòng giao dịch Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội đi kiểm tra thực tế 02 dự án vay vốn giải quyết việc làm trên địa bàn.

       Các huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai công tác giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trên địa bàn ngay từ đầu năm. Đến nay, các huyện đã hoàn thành chỉ tiêu giải quyết việc làm năm 2020. Bên cạnh đó, các dự án cho vay vốn giải quyết việc làm do huyện phê duyệt trong năm cũng đảm bảo đúng đối tượng, đảm bảo mở rộng và duy trì việc làm cho người lao động.

      Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đến nay cả huyện Chợ Mới và Na Rì mới đạt trên 60% kế hoạch chỉ tiêu đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Bên cạnh đó, các huyện cũng gặp khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách việc làm công do tại nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã chưa thực sự hiểu và vào cuộc để thực hiện chính sách này.

        Để thực hiện tốt hơn nữa các chính sách giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trên địa bàn huyện trong thời gian tới, qua đợt kiểm tra, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã đề nghị lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo đến chính sách việc làm công và cho vay giải quyết việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm. Đặc biệt, yêu cầu các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn, đảm bảo nắm bắt đầy đủ thông tin về công dân của địa phương khi đi làm việc ở nước ngoài (tên doanh nghiệp đưa đi, quốc gia đến làm việc, thời hạn hợp đồng…) để hạn chế các vướng mắc có thể xảy ra trong thực tế; đồng thời quan tâm phối hợp với các doanh nghiệp do Sở giới thiệu đến địa phương để tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2020 do Ủy ban nhân dân tỉnh giao./.

(Ảnh: Đoàn công tác trao đổi với lao động về hiệu quả mô hình vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm)

Tác giả:  Lâm Thủy
Nguồn: 
Sign In


Cổng TTĐT Bắc Kạn - Sở Lao động Thương binh & Xã hội

Trưởng Ban Biên tập: Hà Thị Liễu Giám đốc Sở.

Địa chỉ: Tổ 7B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn.

Điện thoại: 0209.3870.537 - Email: soldtbxh@backan.gov.vn

Giấy phép số 01-GP/TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn cấp ngày 31/01/2018.

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang