Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tình hình tuyển dụng, tuyển sinh, đào tạo thực tập sinh, du học sinh sang Nhật Bản trên địa bàn tỉnh

( Cập nhật lúc: 20/09/2017  )

 

           Thực hiện văn bản số 4062/UBND-TH ngày 22/8/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện Công văn số 2412/VPCP-KGVX ngày 14/8/2017 của Văn phòng Chính phủ,  vừa qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Công an tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các đơn vị hoạt động tuyển dụng, tuyển sinh, đào tạo thực tập sinh, du học sinh sang Nhật Bản trên địa bàn tỉnh. 

            Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 02 đơn vị đang hoạt động tư vấn du học Nhật Bản, đó là Công ty Đào tạo và cung ứng nhân lực – HaUI (Văn phòng đại diện tại Trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú Bắc Kạn) và Công ty CP hợp tác đào tạo và PT nguồn nhân lực Việt Nam (Văn phòng đại diện tại số nhà 204, Tổ 7, Phường Nguyễn Thị Minh Khai).

           Đến thời điểm hiện tại, Công ty CP hợp tác đào tạo và PT nguồn nhân lực Việt Nam đã tổ chức xuất cảnh cho 10 du học sinh tại Nhật, 04 học sinh đang trong giai đoạn học tiếng và văn hóa Nhật để xuất cảnh vào tháng 4 năm 2018.

          Riêng đối với Công ty Đào tạo và cung ứng nhân lực – HaUI, hiện mới có 01 du học sinh xuất cảnh du học tại Nhật Bản. Tuy nhiên, công ty chưa đăng ký hoạt động tư vấn du học trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn với Sở Giáo dục và Đào tạo. Vì vậy, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Đào tạo và cung ứng nhân lực – HaUI  hoàn tất các thủ tục theo quy định trong tháng 10 năm 2017.

          Về các đơn vị thực hiện hoạt động tuyển dụng thực tập sinh: Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 05 đơn vị hoạt động tuyển dụng thực thập sinh đi Nhật Bản (bao gồm:  Công ty CP đầu tư Vĩnh Cát; Công ty CP Xuất khẩu lao động và Thương mại Du lịch; Công ty CP xây dựng và cung ứng nhân lực Quang Trung; Công ty TNHH KTM).

          Đến hết tháng 9 năm 2017, đã có 80 lao động xuất cảnh sang Nhật Bản theo Chương trình thực tập sinh. Trong đó chủ yếu là chương trình  ngắn hạn (07 tháng) với công việc trong ngành nông nghiệp. Lý do nhiều lao động đi theo chương trình ngắn hạn do yêu cầu về trình độ của người lao động không cao, thời gian đào tạo từ 1-3 tháng đã có thể xuất cảnh. Bên cạnh đó, chi phí đi theo Chương trình 7 tháng chỉ khoảng 40 triệu đồng, người lao động dễ dàng vay vốn không cần thế chấp từ Ngân hàng Chính sách xã hội nên thuận lợi hơn trong quá trình tham gia.

         Riêng đối với Chương trình 3 năm, số lượng người lao động xuất cảnh ít vì yêu cầu cao hơn về thể lực, trình độ. Bên cạnh đó, chi phí cao (khoảng 150 triệu đồng) do thời gian đào tạo tiếng, tay nghề và văn hóa thường mất từ 6-8 tháng người lao động mới có thể xuất cảnh.

        Qua quá trình kiểm tra thực tế và báo cáo của đơn vị đang hoạt động tuyển dụng, tuyển sinh, đào tạo thực tập sinh, du học sinh sang Nhật Bản trên địa bàn tỉnh báo cáo, người lao động của tỉnh Bắc Kạn khi xuất cảnh sang Nhật Bản theo Chương trình tu nghiệp sinh, cũng như du học sinh Nhật Bản luôn chấp hành tốt pháp luật của Nhật Bản. Đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ trường hợp vi phạm pháp luật Nhật Bản của người lao động cũng như du học sinh Bắc Kạn xảy ra.

        Trên cơ sở đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề nghị các đơn vị đang  hoạt động tuyển dụng, tuyển sinh, đào tạo thực tập sinh, du học sinh sang Nhật Bản trên địa bàn tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tư vấn, định hướng cho người lao động trong thời gian tiếp theo. Đảm bảo người lao động đi theo Chương trình thực tập sinh, cũng như du học sinh của tỉnh lao động  và học tập đạt kết quả tốt cũng như tuân thủ đúng pháp luật của nước sở tại./.

Tác giả:  Thủy Lâm
Nguồn: 
Sign In


Cổng TTĐT Bắc Kạn - Sở Lao động Thương binh & Xã hội

Trưởng Ban Biên tập: Đồng Văn Lưu Giám đốc Sở.

Địa chỉ: Tổ 7B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn.

Điện thoại: 0209.3870.537 - Email: soldtbxh@backan.gov.vn

Giấy phép số 01-GP/TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn cấp ngày 31/01/2018.

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang