Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tổ chức thành công hội nghị đối thoại về chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

( Cập nhật lúc: 24/11/2017  )

Ngày 22/11/2017,  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với người lao động và các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thành phố Bắc Kạn.


Chủ trì Hội nghị có Ông Nguyễn Tiến Cương – Phó Giám đốc Sở Lao động – TB&XH, Bà Lò Thị Hoán – Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh và trưởng các phòng chuyên môn hai đơn vị tham gia đối thoại. Thành phần dự Hội nghị đối thoại là đại diện là lãnh đạo và cán bộ làm công tác lao động, tiền lương, BHXH của 80 đơn vị do BHXH trực tiếp thu.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Hoàng Trọng Tuấn- Trưởng phòng Lao động việc làm và Dạy nghề báo cáo tình hình thực hiện chính sách lao động, tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động trên địa  bàn tỉnh Bắc Kạn với một số đánh giá thực trạng chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội như:

Chính sách tiền lương hiện nay đã thường xuyên có điều chỉnh về tiền lương tối thiểu khi có những thay đổi về mức tăng trưởng kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng và cung cầu lao động để đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động, góp phần nâng cao đời sống cán bộ, công chức viên chức, động viên, khích lệ họ hăng hái làm việc. Tuy nhiên, chính sách tiền lương chưa có sự thống nhất giữa lương tối thiểu vùng và lương cơ sở. Quan hệ tiền lương hiện hành giữa cán bộ công chức với viên chức, với lực lượng vũ trang, với doanh nghiệp nhà nước còn nhiều bất cập. 

Tiền lương của cán bộ, công chức trong cơ quan hành chính chưa theo kịp sự phát triển của kinh tế - xã hội, chưa đảm bảo cân đối và tương ứng với khu vực tư. Hệ thống tiền lương trong doanh nghiệp còn mang nặng tính hình thức, không phù hợp với tình hình trả lương thực tế của các doanh nghiệp đối với người lao động; Tiền lương chưa thể hiện được hết ý nghĩa khuyến khích, động viên công chức làm việc

Công tác quản lý lao động chưa đồng bộ, cơ quan BHXH cũng như các sở, ban, ngành chức năng không quản lý được chặt chẽ hoạt động sản xuất kinh doanh, tình hình sử dụng lao động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhất là các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, ngoài công lập. Hầu hết các doanh nghiệp không thực hiện khai trình sử dụng lao động với cơ quan lao động địa phương, hoặc có doanh nghiệp đăng ký thành lập nhưng không có trụ sở giao dịch, không hoạt động theo nội dung đăng ký. Cơ chế phối hợp giữa các ngành, các cơ quan có thẩm quyền để xác định đối tượng phải đóng BHXH bắt buộc chưa rõ ràng. Do vậy, việc quản lý, theo dõi, yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện chính sách BHXH cho người lao động theo luật định còn gặp nhiều khó khăn…

Tiếp đó đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã trả lời các câu hỏi của các đại biểu đến dự Hội nghị về các chính sách về lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, BHYT, BHTN. Ngoài ra, Hội nghị cũng đã tổ chức giao lưu, hỏi đáp giữa MC chương trình với đại biểu tham dự Hội nghị (Đặt câu hỏi với đại biểu tham gia Hội nghị, nếu trả lời đúng sẽ nhận được phần quà do Ban tổ chức trao tặng).

Hội nghị đối thoại về chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với người lao động và các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đã kết thúc tốt đẹp.  Hầu hết các ý kiến vướng mắc của các đại biểu đã được đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh giải đáp thỏa đáng, tạo điều kiện cho các chính sách về lao động, tiền lương, BHXH, BHYT, BHXH được thực hiện tốt hơn trong thời gian tiếp theo./.

                                                                                    

Tác giả:  Thủy Lâm
Nguồn: 
Sign In


Cổng TTĐT Bắc Kạn - Sở Lao động Thương binh & Xã hội

Trưởng Ban Biên tập: Hà Thị Liễu Giám đốc Sở.

Địa chỉ: Tổ 7B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn.

Điện thoại: 0209.3870.537 - Email: soldtbxh@backan.gov.vn

Giấy phép số 01-GP/TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn cấp ngày 31/01/2018.

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang