Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bắc Kạn thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng.

( Cập nhật lúc: 31/07/2023  )

Phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc. Trong những năm qua, công tác chăm sóc người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã được các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã được phát triển rộng khắp trên địa bàn tỉnh, góp phần vào việc ổn định kinh tế - xã hội.

Ảnh đoàn đại biểu tỉnh Bắc Kạn  viếng NTLS tỉnh nhan dịp ngày TBLS 27/7/2023

Tỉnh Bắc Kạn hiện đang quản lý trên 30.000 hồ sơ đối tượng, trong đó có hơn 23.000 đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân người có công, hơn 9.000 hồ sơ hưởng trợ cấp theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Hằng tháng, tỉnh chi trả cho gần 3.000 đối tượng.

Thời gian quan, công tác tiếp nhận hồ sơ và giải quyết chế độ chính sách người có công được thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật. Việc thực hiện chi trả chế độ trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hàng tháng, trợ cấp một lần và điều chỉnh các mức hưởng được thực hiện đầy đủ, kịp thời theo quy định của Nhà nước trong từng giai đoạn. Chế độ trợ cấp được chi trả trực tiếp đến đối tượng với kinh phí chi trả mỗi năm trên 70 tỷ đồng. Phong trào Đền ơn, đáp nghĩa được các cấp, các ngành, các tầng lớp xã hội triển khai thực hiện có hiệu quả. Từ năm 2017 đến nay, quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp đã vận động được gần 8 tỷ đồng. Hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 135 nhà ở cho người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí gần 4 tỷ đồng; tặng 311 sổ tiết kiệm cho người có công và gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ cho gia đình gặp khó khăn trong cuộc sống với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng.

Ảnh Đại diện lãnh đạo tỉnh tặng quà cho NCC tại lễ thắp nến chi ân đêm 26/7/2023.

Tổ chức thăm hỏi và tặng quà người có công và thân nhân dịp Tết nguyên đán, ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, trong đó mỗi năm thực hiện chuyển quà của Chủ tịch nước hơn 7 nghìn lượt đối tượng, kinh phí trên 2 tỷ đồng; quà của chính quyền các cấp, các cá nhân, tổ chức khác cho hơn 500 đối tượng, kinh phí gần 1 tỷ đồng. Bằng nguồn ngân sách của tỉnh, năm 2022 và 2023, Bắc Kạn đã tặng quà cho gần 7 nghìn lượt đối tượng với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Riêng năm 2022 hỗ trợ xây mới và sửa chữa 40 nhà ở cho người có công, kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng. Các chế độ ưu đãi trong giáo dục - đào tạo, y tế cơ bản được giải quyết đầy đủ. Thân nhân người có công đang theo học ở các cơ sở giáo dục trên cả nước được hưởng đầy đủ chế độ ưu đãi theo từng năm học; 100% người có công và thân nhân thuộc đối tượng quản lý được cấp thẻ bảo hiểm y tế; được điều dưỡng tại gia đình và điều dưỡng tập trung hàng năm theo quy định. Công tác phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng luôn được các đơn vị, địa phương quan tâm thực hiện. Bắc Kạn có 100 Mẹ Việt Nam anh hùng, hiện 3 Mẹ còn sống và các Mẹ đều được các cơ quan, đơn vị trên địa bàn nhận phụng dưỡng thường xuyên. Vào các ngày lễ, tết, các đơn vị đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên các mẹ cùng gia đình.

Ảnh trao tặng nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ tại xã Hiệp Lực huyện Ngân Sơn

Công tác mộ và nghĩa trang liệt sỹ cũng được tỉnh quan tâm. Bằng nhiều nguồn vốn, từ năm 2017 đến nay toàn tỉnh đã xây dựng mới 01 đài tưởng niệm liệt sỹ thanh niên xung phong, 25 nhà bia ghi tên liệt sỹ; nâng cấp, cải tạo, sửa chữa 04 nghĩa trang, 70 nhà bia ghi tên liệt sỹ, 03 đền tưởng niệm với tổng kinh phí gần 27 tỷ đồng.

Đến nay, toàn tỉnh có 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công, có 7.710/8.65 hộ người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú đạt 96% tổng số hộ ngưởi có công với cách mạng. Trong đó nhiều gia đình có mức sống khá, đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho lao động nơi sinh sống, hỗ trợ giúp đỡ nhiều gia đình khó khăn đảm bảo đời sống. Nhiều người có công tích cực tham gia công tác xã hội, xây dựng gia đình văn hóa, đóng góp xây dựng quê hương, trở thành tấm gương để cộng đồng noi theo.

Ảnh công tác kiểm tra việc quản lý và thực hiện chế độ chính sách ưu đãi người có công tại xã Dương Quang, TP Bắc Kạn

Để thực hiện tốt chính sách người có công, trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn khẳng định tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục và triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với thương, bệnh binh, gia đình chính sách; tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức phong phú và sinh động về những tấm gương tiêu biểu của các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh và gia đình liệt sỹ trong chiến đấu và xây dựng đất nước thời kỳ đổi mới, cũng như phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tới mọi tâng lớp nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ. Qua đó, xây dựng lòng nhiệt tình cách mạng, tinh thần đoàn kết, ý thức tự hào về quê hương. Đồng thời, tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với người có công. Thường xuyên kiểm tra, giám sát đảm bảo cho việc thực hiện chính sách với người có công đúng đối tượng, hiệu quả. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để người có công được thủ hưởng chính sách ưu đãi của nhà nước./.

Tác giả:  Nguyễn Hảo
Nguồn: 
Sign In


Cổng TTĐT Bắc Kạn - Sở Lao động Thương binh & Xã hội

Trưởng Ban Biên tập: Hà Thị Liễu Giám đốc Sở.

Địa chỉ: Tổ 7B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn.

Điện thoại: 0209.3870.537 - Email: soldtbxh@backan.gov.vn

Giấy phép số 01-GP/TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn cấp ngày 31/01/2018.

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang