Người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Bắc Kạn gặp mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

( Cập nhật lúc: 07/07/2022  )

Sáng ngày 06/7/2020, tại Phủ Chủ tịch, thay mặt Lãnh Đảng, Nhà nước, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Bắc Kạn nhân dịp Đoàn tới tham quan Thủ đô Hà Nội.

Ảnh. Đoàn đại biểu NCC tỉnh Bắc Kạn gặp mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước

Thay mặt Đoàn đại biểu Người có công, bà Phương Thị Thanh, phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã báo cáo với Phó chủ tịch nước chuyến đi gặp mặt của đoàn đại biểu người có công tiêu biểu về thăm Thủ đô Hà Nội và công tác chăm sóc người có công, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh trong thời gian qua tỉnh Bắc Kạn hiện đang quản lý trên 33 nghìn đối tượng, trong đó có trên 23 nghìn đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân người có công, hơn 9.000 hồ sơ hưởng trợ cấp theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, hàng tháng chi trả cho gần 3.000 đối tượng với tổng kinh phí chi trả hơn 100 tỷ đồng/năm. Tỉnh đang thực hiện quản lý chăm sóc 04 nghĩa trang, 03 Đền thờ liệt sĩ, 02 đài tưởng niện và 77 nhà bia ghi tên liệt sĩ ở xã, phường, thị trấn.

Công tác tiếp nhận hồ sơ và giải quyết chế độ chính sách người có công được thực hiện đầy đủ theo quy định của Pháp luật. Việc thực hiện chi trả chế độ trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hàng tháng, trợ cấp một lần và điều chỉnh các mức hưởng được thực hiện đầy đủ, kịp thời theo quy định của Nhà nước trong từng giai đoạn. Chế độ trợ cấp ưu đãi được chuyển trực tiếp đến đối tượng với kinh phí chi trả mỗi năm trên 100 tỷ đồng. Trong năm 2021, thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch covid – 19  tỉnh đã thống kê và hỗ trợ cho 2.420 đối tượng người có công và thân nhân người có công với cách mạng với tổng kinh phí trên 3,6 tỷ đồng.

Ảnh. Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà cho đại biểu NCC tiêu biểu tỉnh Bắc Kạn.

Các hoạt động phong trào Đền ơn, đáp nghĩa được các cấp, các ngành, các tầng lớp xã hội thực hiện, theo báo báo số liệu tính từ năm 2017 đến nay Quỹ đền ơn đáp nghĩa các cấp đã vận động được hơn 6 tỷ đồng để xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công có khó khăn về nhà ở; tặng sổ tiết kiệm cho người có công và gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ cho gia đình gặp khó khăn trong cuộc sống. Tổ chức thăm hỏi và tặng quà người có công và thân nhân dịp Tết nguyên đán, ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, trong đó mỗi năm thực hiện chuyển quà của Chủ tịch nước hơn 7 nghìn lượt đối tượng, kinh phí trên 2 tỷ đồng; quà của chính quyền các cấp, các cá nhân, tổ chức khác cho hơn 500 đối tượng, kinh phí gần 1 tỷ đồng; Bằng nguồn ngân sách tỉnh, từ năm 2021 đã tặng quà cho gần 4 nghìn lượt đối tượng với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Hỗ trợ xây mới và và sửa 463 nhà ở cho người có công, kinh phí 18.180 triệu đồng. Các chế độ ưu đãi trong giáo dục - đào tạo, y tế cơ bản được giải quyết đầy đủ. Thân nhân người có công đang theo học ở các cơ sở giáo dục trên cả nước được hưởng đầy đủ chế độ ưu đãi theo từng năm học; 100% người có công và thân nhân thuộc đối tượng quản lý được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Công tác phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng luôn được các đơn vị, địa phương quan tâm thực hiện, Bắc Kạn có 100 Mẹ VNHH, hiện còn 4 mẹ còn sống các Mẹ đều được các cơ quan, đơn vị trên địa bàn nhận phụng dưỡng thường xuyên, với mức 1.624.000đ/tháng, vào các ngày lễ, tết các đơn vị đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên các mẹ cùng gia đình, các mẹ đều có nhà ở và cuộc sống ổn định.

Đoàn Đại biểu NCC tiêu biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Cũng tại buổi tiếp, các đại biểu người có công đã phát biểu tâm tư tình cảm và mong rằng, thời gian tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm hơn nữa tới một số chế độ chính sách liên quan đến mức sống của người có công để người có công có cuộc sống ổn định phù hợp với tình tình phát triển kinh tế hiện nay.

Tác giả:  Nguyễn Hảo