Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hình ảnh mới của Trung tâm chữa bệnh – Giáo dục lao động xã hội

( Cập nhật lúc: 04/04/2017  )
Cùng với xu hướng gia tăng của tệ nạn ma túy trên cả nước, những năm qua, tệ nạn ma túy ở Bắc Kạn luôn tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội. Tệ nạn ma túy có tác hại rất lớn đến kinh tế, chính trị, xã hội, hạnh phúc, giống nòi, làm suy thoái về đạo đức, lối sống, là nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm như trộm cắp, cướp của giết người, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng…

 

      Trung tâm Giáo dục – Lao động xã hội là đơn vị cấp 2 trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn. Là đơn vị đặc thù, có chức năng thực hiện việc tiếp nhận, quản lý, chữa bệnh; giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách; dạy nghề; tổ chức lao động; chuẩn bị các điều kiện tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện ma túy.

      Vượt qua những khó khăn băn đầu trong việc thực hiện đưa người nghiện ma túy vào cai nghiện tập trung tại Trung tâm do phức tạp và chồng chéo về thủ tục hành chính, tính đến ngày 31/3/2017, Trung tâm hiện quản lý 41 học viên, trong đó: học viên cai nghiện bắt buộc là 34 học viên và 7 học viên cai nghiện tự nguyện.

      Bước vào năm mới 2017, Trung tâm đã xin ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc Sở Lao động – TBXH về phương án quản lý, giáo dục học viên hiệu quả hơn các năm trước. Theo đó, nhằm tránh những rủi ro do ấm chén sành sứ vỡ gây ra thì toàn bộ ấm, cốc chén bằng sành sứ được thay thế bằng phích giữ nhiệt và cốc nhựa. Chế độ ăn uống của học viên được đảm bảo vệ sinh khi có máy lọc nước tại khu bếp học viên;  Sử dụng đồng bộ khay inox, bát phip đảm bảo việc phân chia thức ăn đủ theo khẩu phần ăn cho từng học viên; giúp việc lau, rửa dễ dàng, nhanh chóng hơn nữa lại sử dụng được lâu dài, tránh hiện tượng bị sát thương do mảnh vỡ sành sứ gây ra.

       Các học viên vào Trung tâm sau thời gian cắt cơn giải độc, sẽ được tham gia các hoạt động học tập, lao động. Số lượng học viên vào cai nghiện tại Trung tâm tương đối ổn định do đa số học viên vào cai nghiện bắt buộc với thời gian từ 12-24 tháng. Vì vậy, sau khi ổn định tình hình sức khỏe, các học viên được chia theo tổ đội lao động. Với số lượng học viên như hiện tại thì các học viên được chia làm hai tổ đội lao động: bếp và tăng gia chăn nuôi. Dưới sự hướng dẫn tận tình của cán bộ phòng chuyên môn, công tác lao động sản xuất tại Trung tâm được đảm bảo. Hiện nay, vườn rau của Trung tâm cung ứng đủ rau sạch cho bếp ăn cán bộ và học viên. Lượng vật nuôi lợn, gà, ngan... được duy trì. Các đội lao động trị liệu tại Trung tâm cũng chia nhóm, bố trí nghỉ bù theo ngày hợp lí.

 


     Cùng với đó, công tác giáo dục học viên được chú trọng. Ngoài thời gian lao động trị liệu, học viên được lên lớp theo nội dung giáo trình các chuyên đề của bộ tài liệu Cục phòng chống tệ nạn xã hội. Nội dung lên lớp cũng được áp dụng các phương pháp hiệu quả: phần mềm poweroint sử dụng video, hình ảnh minh họa, kết hợp trò chơi ứng với bài học...nhằm tạo hứng thú cho học viên. Kết thúc mỗi chuyên đề cũng có bài kiểm tra để đánh giá mức độ nhận thức của học viên. Phần đa, học viên tham gia hoạt động học tập có ý thức ghi chép bài, hăng hái phát biểu, tham gia hoạt động thảo luận nhóm sôi nổi. Sau giờ học, lao động học viên được tham gia thể thao: bóng chuyền hơi, cờ, bóng bàn...; được nghe loa tuyên truyền các câu chuyện, bài hát, tấm gương cai nghiện... Các ngày chủ nhật hàng tuần, học viên được thăm gặp người thân. Hoạt động thăm gặp được diễn ra đảm bảo đúng quy định về thời gian và số lượng người thăm. Quà gửi học viên được kiểm tra kĩ càng nhằm tránh hiện tượng thẩm lậu vật cấm, chất cấm vào Trung tâm. Các cán bộ với nhiệm vụ quản lý học viên luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, luân phiên trực 24/24 từ đó công tác an ninh trật tự tại Trung tâm được đảm bảo.


      Với việc thực hiện các hoạt động học tập, lao động, trị liệu thì các học viên trong thời gian sinh hoạt tại Trung tâm đã có tinh thần ổn định, sức khỏe đảm bảo. Tiếp tục rèn luyện, thực hiện tốt nội quy, quy chế, tham gia tốt các hoạt động do Trung tâm tổ chức. Cán bộ Trung tâm với tinh thần trách nhiệm trong công việc luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hy vọng đây sẽ là dấu hiệu tốt để Bắc Kạn làm tốt công tác chữa bệnh, giáo dục phục hồi hành vi cho những con người lầm lỡ có khao khát làm lại cuộc đời./.

Tác giả:  Mai Hằng
Nguồn:  TT CBGDLĐXH
Sign In