Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Cơ sở Cai nghiện ma túy

( Cập nhật lúc: 02/08/2021  )

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, để đảm bảo đảm an toàn, an ninh tại Cơ sở, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị Cơ sở Cai nghiện ma túy thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cơ quan chuyên môn Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 (Điện của Thường trực Ban Bí thư ngày 21/7/2021 về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20/7/2021 phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID- 19, Chỉ thị số 15/CT-TTg ngay 27/3/2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020, Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020, Công văn số 1926/VPCP- KGVX ngày 21/7/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở cai nghiện ma túy, Công văn số 281 /LĐTBXH-PCTNXH ngày 05/02/2021 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội); Công điện số 05/CĐ-BLĐTBXH ngày 20/7/2021 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trong đó lưu ý thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Bảo đảm duy trì nhân lực chăm sóc đối tượng trong mọi tình huống; tổ chức, sắp xếp viên chức và người lao động thành 02 nhóm, bố trí thời gian làm việc luân phiên không quá 14 ngày liên tục và thực hiện xét nghiệm COVID-19 trong vòng 3 ngày trước khi nhận ca.

2. Hạn chế tối đa các hoạt động thăm, gặp thân nhân, sinh viên thực tập tại cơ sở, trường hợp cần thiết phải có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 03 ngày trước khi đến cơ sở.

3. Kiểm soát và thực hiện phun khử khuẩn bao bì đựng thực phẩm và các vật dụng thiết yếu trước khi đưa vào cơ sở, bảo đảm người tiếp phẩm và hàng hóa an toàn khi giao dịch với cơ sở.

4. Tổ chức sắp xếp cho đối tượng, học viên ăn, ở, học tập và sinh hoạt theo các tổ, đội, phòng. Đồng thời, phân công cán bộ quản lý, giáo dục học viên phù hợp, bảo đảm việc giãn cách, hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các tổ, đội, phòng tại cơ sở.

5. Thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với viên chức, người lao động và đối tượng tại cơ sở, đặc biệt đối với những người có biểu hiện như: sốt, ho, khó thở,... theo hướng dẫn của ngành Y tế để phát hiện sớm và có biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

6. Hạn chế các hoạt động phục vụ tại căng tin của cơ sở.

7. Định kỳ/đột xuất báo cáo kết quả thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID -19 tại cơ sở về Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (qua Phòng Phòng, chống Tệ nạn xã hội-BVCSTE&BĐG) để tổng hợp báo UBND tỉnh và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội./.

Tác giả:  Ngô Thủy

Trưởng Ban Biên tập: Đồng Văn Lưu Giám đốc Sở.