Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức tập huấn các quy định của pháp luật về cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy; phòng, chống mại dâm và mua bán người năm 2022

( Cập nhật lúc: 21/06/2022  )

Thực hiện Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 22/02/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về thực hiện công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2022; Kế hoạch số 137/KH-UBND ngày 02/3/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về triển khai thực hiện công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2022.

Trong các ngày từ 13/6 đến 16/6/2022, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội  đã tổ chức tập huấn các quy định của pháp luật về cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy; phòng, chống mại dâm và mua bán người năm 2022 cho lãnh đạo, công chức phụ trách công tác phòng chống tệ nạn xã hội của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố và công chức Văn hóa - Xã hội của các xã, phường thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Ảnh. Đ/c Dương Bằng Giang – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Kạn dự và phát biểu khai mạc Hội nghị

Ông Dương Bằng Giang – Phó Giám đốc Sở dự và phát biểu khai mạc Hội nghị, trong bài phát biểu ông nhấn mạnh: Trong năm 2021, Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Kạn đã tiếp nhận 96 đối tượng vào cai nghiện bắt buộc, đạt 120% chỉ tiêu kế hoạch UBND tỉnh giao. Tuy nhiên, việc quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú không hiệu quả; việc hỗ trợ dạy nghề, giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả thấp dẫm tới tỉ lệ tái nghiện trên địa bàn tỉnh còn cao. Hoạt động mại dâm trên địa bàn tỉnh không có diễn biến phức tạp, nhưng cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội đặc biệt là phát triển về du lịch, dịch vụ, tệ nạn mại dâm trên địa bàn vẫn còn xảy ra, chủ yếu hoạt động nhỏ lẻ, tự phát, tập trung tại một số thị trấn trung tâm các huyện và địa bàn thành phố, lợi dụng hình thức dịch vụ như quán karaoke, xông hơi - massage, nhà nghỉ để hoạt động. Các đối tượng bán dâm thường không có giấy tờ tùy thân, không đăng ký tạm trú và không hoạt động bán dâm tại một địa điểm cố định. Về công tác mua bán người, trong các năm 2020, 2021 không có vụ mua bán người nào xảy ra trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tại một số địa phương vẫn còn xảy tra trình trạng người dân tự ý xuất cảnh trái phép sang Trung quốc lao động thời vụ. Vì vậy, ông yêu cầu trong quá trình diễn ra hội nghị, các đại biểu cần tập trung, nghiêm túc lắng nghe các nội dung được triển khai để tham mưu thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ chuyên môn về công tác cai nghiện ma túy, phòng, chống mại dâm và mua bán người tại địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được báo cáo viên của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội triển khai các quy định Luật Phòng, chống ma túy năm 2021; Nghị định số 116/2021/NĐ-CP ngày 21/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy; Triển khai Chương trình phòng, chống mại dâm tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2025; công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030; quy trình tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về./.

Ảnh. một số hình ảnh buổi tập huấn

Tác giả:  Ngô Thị Thủy