Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tổ chức Hội nghị tập huấn các chính sách, dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về

( Cập nhật lúc: 01/10/2020  )

        Trong 3 ngày từ 26-28/9/2020, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức 02 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho hơn 300 cán bộ Hội Phụ nữ  các cấp về công tác phòng, chống mua bán người, công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

        Thực hiện Quyết định số 1837/QĐ – UBND ngày 07/11/2016 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch thực hiện công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2016 – 2020. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh ban hành kế hoạch số 1374/KH-LĐTBXH-HLHPN ngày 14/7/2020 về việc tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội Phụ nữ  các cấp về công tác phòng, chống mua bán người, công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về năm 2020.

 (Bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh - Phó CT Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh khai mạc HN)

          Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Thanh – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tới dự và phát biểu khai mạc Hội nghị đã nêu rõ ý nghĩa của Hội nghị tập huấn khi dẫn chứng cụ thể những thông số do Bộ Công an thống kê, trong 5 năm (2012-2017) ở Việt Nam có khoảng hơn 3.000 nạn nhân bị mua bán và nghi vấn bị mua bán, trong đó, 90% nạn nhân bị bán sang Trung Quốc. Số nạn nhân bị mua bán và nghi vấn bị mua bán là 3.090 người, trong đó, chủ yếu là phụ nữ, trẻ em (chiếm trên 90%), đa số thuộc các dân tộc thiểu số (chiếm trên 80%), thường tập trung ở những vùng nông thôn, miền núi, nhất là vùng sâu, vùng xa, phần lớn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn... Đa số nạn nhân là phụ nữ, khi bị lừa bán ra nước ngoài, bị cưỡng ép kết hôn làm vợ người dân bản địa và bị bóc lột tình dục (chiếm gần 80%), và cưỡng bức lao động.

 


       Thông qua các lớp tập huấn, các đại biểu hiểu rõ hơn, sâu hơn về tình hình tệ nạn, tội phạm mua bán người hiện nay. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng là dịp để các vị đại biểu trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm tốt cùng những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao./.

Tác giả:  Ngọc Tú
Nguồn: 
Sign In