Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tọa đàm kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam

( Cập nhật lúc: 25/03/2017  )
Chiều ngày 24/3, tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức buổi tọa đàm kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam năm 2017(25/3/2017).

Tham dự buổi tọa đàm có toàn thể viên chức, người lao động của 3 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, gồm: Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội; Trung tâm Dịch vụ việc làm; Trung tâm Nuôi dưỡng và Phục hồi chức năng cho Người tâm thần. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe ông Ma Đức Thủy - Phó Giám đốc Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội, giới thiệu về lịch sử phát triển và hình thành nghề công tác xã hội.

Trên thế giới, công tác xã hội phát triển như một nghề nhằm giải quyết các vấn đề xã hội, tăng cường phúc lợi và công bằng xã hội, thông qua hỗ trợ và tác động đối với cá nhân, gia đình, nhóm đối tượng, cộng đồng và hệ thống xã hội. Công tác xã hội đã ra đời do nhu cầu xã hội trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Ở nhiều quốc gia trên thế giới công tác xã hội chuyên nghiệp đã tồn tại và có quá trình phát triển hơn 100 năm qua.

Đối với Việt Nam nghề công tác xã hội mới chỉ ở bước đầu hình thành và còn lạ lẫm với tên gọi của nghề. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đất nước, nghề công tác xã hội đã được công nhận là một nghề chuyên nghiệp với nhiều công việc đáp ứng nhu cầu phục vụ xã hội. Ngày 25/3/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 32/2010/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010-2020, chính thức công nhận công tác xã hội là một nghề. Đề án là một dấu mốc quan trọng, thể hiện sự cần thiết của nghề công tác xã hội, tạo môi trường thuận lợi để nghề công tác xã hội phát triển tại các cấp. Nghề công tác xã hội đã và đang có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bình đẳng và tiến bộ của mỗi quốc gia và nhân loại, góp phần trợ giúp cá nhân, gia đình, cộng đồng và các hệ thống chính sách nhằm giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ với con người và nâng cao chất lượng an sinh xã hội.

Cũng trong buổi tọa đàm, đại biểu đã được nghe các ý kiến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và các kiến nghị của cán bộ viên chức, người lao động về công việc trong lĩnh vực công tác, nhằm xây dựng và thực hiện tốt hơn công tác chăm lo người yếu thế, phát triển hệ thống công tác xã hội trong thời gian tới.

Sau buổi tọa đàm đã diễn ra các trận đấu bóng chuyền giao lưu giữa cán bộ viên chức, người lao động của 3 Trung tâm và Văn phòng Sở. Các hoạt động đã tạo được không khí vui tươi, có ý nghĩa thiết thực và hiệu quả./.

Tác giả:  Đức Thủy
Nguồn:  TT CBGDLĐXH
Sign In