Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chặng đường phát triển của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn (Kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Lao động – Thương binh và Xã hội (28/8/1945-28/8/2015))

( Cập nhật lúc: 24/08/2015  )
Được thành lập ngay sau khi tái lập tỉnh Bắc Kạn (ngày 09/01/1997), ngành Lao động – TB&XH tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại, không ngừng nỗ lực phát triển lớn mạnh. Từ ngày tái lập tỉnh, ngành LĐ-TB&XH triển khai thực hiện các nhiệm vụ: Hàng năm đã tạo được nhiều việc làm cho người lao động, đào tạo nguồn nhân lực ngày càng chất lượng; thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách xã hội, chính sách người có công, giảm tệ nạn xã hội, thực hiện tốt công tác bình đẳng giới và bảo vệ chăm sóc trẻ em trên địa bàn, góp phần không nhỏ vào việc ổn định chính trị xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn, phát triển kinh tế - xã hội.

       18 năm qua ngành đã giải quyết việc làm cho hơn 70.000 lao động, trong đó thông qua các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tạo cho gần  50.000 lao động, thông qua quỹ Quốc hỗ trợ việc làm cho vay tên 150 tỷ đồng, từ đó tạo việc làm cho gần 20.000 lao động. Chương trình xuất khẩu lao động đã tạo việc làm mới cho hơn 3.200 lao động, là một hướng đi để giảm nghèo nhanh và bền vững. Ngoài ra ngành LĐTB&XH cũng đã chủ động phối hợp với các ban ngành chức năng, thực hiện xét duyệt và giao đơn giá tiền lương, cấp sổ lao động, duyệt và thừa nhận thỏa ước lao động, nội quy lao động cho các doanh nghiệp, kiểm tra việc thực thi pháp luật cho lao động, luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh, điều tra lao động việc làm hàng năm, từ đó làm cơ sở để xây dựng mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

        Nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn lao động có năng lực và trình độ, phục vụ cho sự phát triển của nền kinh tế xã hội, trong những năm qua, công tác dạy nghề đã được tỉnh Bắc Kạn quan tâm thực hiện. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 18 cơ sở đào tạo nghề, trong đó có 15 cơ sở dạy nghề công lập và 03 cơ sở dạy nghề ngoài công lập. Được sự quan tâm của chính phủ, Bộ LĐTB&XH, hiện nay trường Trung cấp nghề của tỉnh và trung tâm dạy nghề các huyện đang được đầu tư xây dựng và lắp đặt các trang thiết bị để phục vụ tốt hơn công tác dạy và học nghề trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt Trường Trung cấp nghề Bắc Kạn đã được đầu tư và xây dựng từ dự án VIE/021 với các trang thiết bị làm việc đầy đủ, hiện đại; học sinh học tại trường đã được học tập trong các lớp học khang trang, rộng rãi, đầy đủ thiết bị học tập, tránh được tình trạng thiếu lớp học, phải đi học thuê tại các cơ sở khác. Đồng thời, đội ngũ giáo viên của nhà trường cũng tăng lên cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo quá trình đào tạo nghề đạt hiệu quả cao nhất.

        Thời gian qua, phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh và tỉnh ngoài, Sở LĐTB&XH đã tổ chức đào tạo nghề cho 35.000 lao động. Trong đó đào tạo nghề dài hạn cho 2.100 người, đào tạo hệ sơ cấp cho14.800 người, dạy nghề dưới ba tháng cho lao động nông thôn, người nghèo và người tàn tật được 19.000 người. Đó là những kết quả rất đáng ghi nhận, không những đào tạo nguồn lao động có tay nghề cho địa phương mà còn tạo việc làm cho họ để từ đó nâng cao đời sống của nhân dân.

         Bắc Kạn đã nghiêm túc triển khai, thực hiện chính sách đối với người có công với Cách mạng. Hiện nay toàn tỉnh có hơn 27.119 hồ sơ, người có công do ngành LĐTB&XH quản lý và thực hiện các chế độ chính sách, trong đó có 91 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 928 thương binh, 424 bệnh binh, 13.879 người tham gia kháng chiến giải phóng dân tộc.... Cùng với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và sự hỗ trợ của các bộ, ngành TW, đặc biệt là sự giúp đỡ của Bộ LĐTB&XH nên ngành LĐTB&XH tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức tốt việc thực hiện chính sách đối với người có công như: thực hiện chi trả trợ cấp đúng, đủ, kịp thời cho các đối tượng, người có công, theo chế độ chính sách của nhà nước; tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7, dịp Tết nguyên đán; tổ chức điều dưỡng luân phiên hàng năm cho các đối tượng, người có công 520 lượt người; quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng phát triển hằng năm thu được trên 60 triệu đồng. Ngoài ra, các cơ quan đơn vị còn tặng vườn cây, huy động hàng nghìn công giúp đỡ gia đình chính sách trong sản xuất và đời sống, thăm hỏi chăm sóc đối tượng, người có công khi ốm đau, gặp khó khăn. Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg  đến hết tháng 7/2015 đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa được 610 nhà. Nhờ vậy, đến nay toàn tỉnh có 122/122 xã, phường, thị trấn được công nhận xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh liệt sĩ, người có công; 95 % số hộ gia đình chính sách, người có công có mức sống trung bình trở lên so với người dân địa phương.

         Ngoài ra, ngành LĐTB&XH cũng đã tổ chức tốt việc tiếp nhận và quy tập mộ liệt sĩ vào các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh, đồng thời tu sửa và xây dựng nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm liệt sĩ và hỗ trợ các xã xây dựng nhà, bia ghi tên liệt sĩ. Tính đến hết năm 2015, toàn tỉnh có 04 nghĩa trang liệt sĩ, 03 đền tưởng niệm liệt sĩ, 01 đài tưởng niệm liệt sĩ, 48 nhà, bia ghi tên liệt sĩ. Tỉnh đang gấp rút xây dựng mở rộng và nâng cấp Nghĩa trang liệt sỹ Phủ Thông thành NTLS tỉnh có quy mô khá hiện đại, khang trang đáp ứng nguyện vọng của nhân dân đến thăm, viếng các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang.

          Công tác bảo trợ xã hội luôn được ngành LĐTB&XH đặc biệt quan tâm, nhất là đối với chương trình giảm nghèo của địa phương. Từ các chương trình giảm nghèo mà ngành LĐTB&XH tỉnh Bắc Kạn đã triển khai như: đưa người dân đi xuất khẩu lao động, đưa lao động đi làm việc tại các tỉnh ngoài; phối hợp với các sở, ngành trong tỉnh triển khai chương trình phát triển chăn nuôi trâu bò; thực hiện các chương trình khuyến nông, khuyến lâm; mở các lớp tập huấn, hướng dẫn cách làm ăn, áp dụng KH-KT vào trồng trọt, chăn nuôi cho bà con nông dân; cho hộ nghèo vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội đã góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh từ hơn 50% (2005) đến cuối năm 2014 chỉ còn 14,24%. Dự kiến đến hết năm 2015 tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn chiếm  11,24% trong tổng số hộ dân của cả tỉnh.

          Bên cạnh đó, công tác bảo trợ xã hội cũng thu được những kết quả nhất định, thực hiện Bảo trợ xã hội cho gần 7.000 đối tượng, cứu đói trong dịp tết và giáp hạt cho hơn 5.000 hộ gia đình/1 năm; thăm và tặng quà gia đình bảo trợ xã hội 150 suất quà/1 năm; gia đình hộ nghèo 1.500 suất quà/ 1 năm...

         Trung tâm điều dưỡng người có công và bảo trợ xã hội tỉnh đi vào hoạt động từ năm 2006 luôn đảm bảo đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách, quy định về ăn, mặc, trang cấp các đồ dùng, vật tư phục vụ sinh hoạt và học tập của các đối tượng. Ngoài ra vào dịp lễ tết, Trung tâm đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp trong tỉnh giúp đỡ, ủng hộ kinh phí để có điều kiện cải thiện, nâng cao đời sống sinh hoạt cho các đối tượng. Đối với các cụ già cô đơn, không nơi nương tựa sống tại Trung tâm, được quan tâm chăm sóc sức khỏe thường xuyên, khi bị ốm đau luôn được chữa trị kịp thời. Đối với các em nhỏ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn luôn được Trung tâm duy trì học tập và sinh hoạt nghiêm túc, có nề nếp. Hiện nay trung tâm đang nuôi dưỡng 39 đối tượng, trong đó có 13 người già cô đơn và 26 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

        Thực hiện công tác Bảo vệ chăm sóc trẻ em cùng với cả nước, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai nghiêm túc và thực hiện tốt Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Với 12.465 trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có  1.087 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tỉnh Bắc Kạn đã thông qua các chương trình của chính phủ dành cho trẻ em như: Quyết định 647/QĐ-TTg chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; chương trình ngăn ngừa và giải quyết tình trạng trẻ em lang thang, trẻ em bị xâm hại tình dục và trẻ em lao động nặng nhọc trong điều kiện độc hại, nguy hiểm để từ đó nâng số trẻ em được trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng của tỉnh lên 392 em; được chăm sóc và nuôi dưỡng tập trung tại các cơ sở BTXH là 100 em; được khám chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập là 1.087 lượt em; được miễn giảm học phí 683 lượt em; được hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập 422 em. Đến nay, tỉnh ta đã có 67% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc dưới mọi hình thức...

         Công tác Phòng chống tệ nạn xã hội đặc biệt là công tác cai nghiện ma túy đã được Sở quan tâm, chỉ đạo Trung tâm chữa bệnh, giáo dục lao động xã hội hàng năm tổ chức tiếp nhận, quản lý và cai nghiện phục hồi cho từ 120-150 học viên. Cán bộ y tế của trung tâm thường xuyên thăm khám, kiểm tra, phân loại sức khỏe và phối hợp với trung tâm phòng chống bệnh xã hội, trung tâm phòng chống HIV/AIDS của tỉnh tổ chức truyền thông về sức khỏe tâm thần, truyền thông về cách phòng tránh HIV/AIDS cho các học viên. Bên cạnh đó luôn nâng cao công tác giáo dục hòa nhập cộng đồng cho các học viên thông qua các buổi lên lớp tuyên truyền, giáo dục chuyên đề, tổ chức hoạt động văn hóa – thể thao, mở các lớp dạy xóa mù chữ ... Từ khi tái lập tỉnh đến nay, ngành LĐTB&XH tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp tổ chức cai nghiện tại cộng đồng cho 2.500 lượt đối tượng nghiện các chất ma túy, tổ chức cai nghiện tại trung tâm cho 1.500 lượt đối tượng, cai nghiện tự nguyện cho 400 lượt đối tượng, tổ chức dạy nghề cho 450 đối tượng.

         Ngoài việc triển khai thực hiện tốt hoạt động của trung tâm giáo dục chữa bệnh lao động xã hội thì ngành LĐTB&XH tỉnh Bắc Kạn hàng năm cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh phân bổ chỉ tiêu cai nghiện bắt buộc, cai nghiện cộng đồng cho các đơn vị huyện, thị xã; hướng dẫn, đôn đốc các huyện, thị xã xây dựng đề án cai nghiện tại cộng đồng, tổ chức xét nghiệm sau cai, duy trì và xây dựng các xã, phường lành mạnh, không có tệ nạn mại dâm, ma túy.

          Được sự quan tâm của vụ bình đẳng giới, UBND tỉnh, công tác thực hiện bình đẳng giới kết hợp với hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh đã đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ. Sở LĐTB&XH đã kết hợp với Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh và Ban dân tộc mở các lớp đào tạo nghề như: may công nghiệp, kĩ thuật trồng nấm, nấu ăn, bện chổi chít, tin học văn phòng, từ đó tạo việc làm cho 2.500 lao động nữ. Trong lĩnh vực chính trị, tỉ lệ nữ của tỉnh ta tham gia cấp Ủy nhiệm kì 2010-2015 ở các cấp đạt trên 18%, tỉ lệ nữ tham gia làm trưởng phòng, phó phòng các ban ngành đoàn thể đạt trên 25%... Từ những kết quả bước đầu đạt được, chắc chắn rằng trong thời gian tiếp theo, việc triển khai công tác bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Bắc Kạn sẽ được nâng cao hơn nữa, cùng với cả nước trở thành phong trào rộng khắp, từ đó nâng cao vai trò của người phụ nữ trong xã hội.

         Công tác xây dựng Đảng, đoàn thể và phát triển thanh niên: Từ ngày tái lập tỉnh, sở LĐTB&XH chỉ có 7 đảng viên sinh hoạt tại văn phòng, sở trực thuộc đảng ủy các cơ quan tỉnh. Đến nay, 100% các phòng ban, đơn vị của sở đều có đảng viên, nâng số đảng viên lên 96 người, sinh hoạt tại 5 chi bộ trực thuộc. Đảng bộ sở LĐTB&XH  thường xuyên quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và bồi dưỡng giáo dục lí luận chính trị cho đảng viên.

         Bên cạnh việc thực hiện công tác chuyên môn, sở LĐTB&XH cũng rất chú trọng đến các hoạt động văn hóa – văn nghệ, TDTT nhằm mục đích nâng cao hiểu biết về văn hóa – xã hội, đồng thời nâng cao sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên của sở, từ đó hoàn thành tốt các công tác chuyên môn...

         Nhìn lại chặng đường 70 năm phát triển và trưởng thành của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội nói chung và 18 năm xây dựng, trưởng thành của ngành LĐ-TB&XH nói riêng: chúng ta có quyền tự hào về những thành tựu đã đạt được; tiếp thu và khắc phục những khó khăn, hạn chế cán bộ, công chức viên chức ngành lao động tiếp tục đoàn kết  sáng tạo, trách nhiệm trong công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó./.

Một số hình ảnh của ngành.

 
 
 
 
 


 

Tác giả:  Ma Xuân Thu - Giám đốc Sở
Nguồn: 
Sign In