Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Công tác quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần tỉnh Bắc Kạn.

( Cập nhật lúc: 15/03/2017  )
Từ tháng 10 năm 2015 đến nay Trung tâm đã tiếp nhận được 22 đối tượng, hầu hết các đối tượng vào Trung tâm là những người tâm thần mãn tính, gia đình không còn khả năng quản lý, nuôi dưỡng gây ảnh hưởng tới trật tự cộng đồng xã hội.

 

 


 
        Trung tâm nuôi dưỡng và phục hồi chức năng cho người tâm thần phối hợp với  Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội trong việc quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng người tâm thần. Đặc điểm của đối tượng trên là những người tâm thần nặng, nên họ thường có những cơn kích động tái phát, các biểu hiện của bệnh rất phức tạp, mỗi người bệnh có những dấu hiệu khác nhau: có người nói chửi vô cớ, la hét đập phá, tấn công lại người chăm sóc, lo sợ người khác hại mình, lầm lì không hoạt động, không ngủ, từ chối ăn uống…Trong số đó, nhiều người bệnh sa sút cả về tâm thần và thể lực, có những đối tượng không biết nói, chỉ giao tiếp bằng cử chỉ, không tự chủ trong sinh hoạt và vệ sinh cá nhân. Ngoài bệnh tâm thần họ còn mắc những bệnh khác kèm theo như lao phổi nặng đã kháng thuốc, bệnh da liễu, tim mạch, các bệnh liên quan đến đường ruột... nên việc chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị cho họ là một công việc rất khó khăn, vất vả.

 

 

            Về công tác tiếp nhận, điều trị phục hồi chức năng cho đối tượng. Sau khi tiếp nhận, các đối tượng đều được chuyển tuyến lên Khoa Tâm thần kinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn điều trị chuyên khoa và lập sổ để được cấp thuốc điều trị hàng tháng. Nhằm giúp các đối tượng được ổn định bệnh lý, bên cạnh duy trì uống thuốc đều đặn ngày 2 lần theo đúng phác đồ điều trị, Trung tâm còn chú trọng công tác phục hồi chức năng, hướng dẫn các đối tượng tự vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ăn ở, đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, gọn gàng. Không chỉ làm tốt công tác điều trị và chăm sóc, công tác nuôi dưỡng đối tượng cũng được quan tâm từ khâu lương thực, thực phẩm, kỹ thuật chế biến, nấu nướng đảm bảo chất lượng bữa ăn phù hợp với điều kiện hiện tại, đảm bảo đúng, đủ khẩu phần ăn cho từng người bệnh và đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày... Từ việc làm tốt công tác điều trị, chăm sóc và nuôi dưỡng trong thời gian qua đã cải thiện, nâng cao sức khỏe thể chất cũng như tinh thần cho người bệnh, góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

        Có thể nói việc chăm sóc và nuôi dưỡng người bệnh tâm thần là một “nghề”, nghề mà không phải ai cũng có thể làm được. Bởi chỉ có những con người chịu khó và nhẫn nại, coi những bệnh nhân nơi đây như là người thân của mình và đặc biệt nhất phải đặt chữ tâm lên hàng đầu mới làm tốt công việc này được. Với bao khó khăn vất vả trong nghề, điều kiện cơ sở vật chất chưa đáp ứng. Đội ngũ cán bộ của cả hai Trung tâm đã và đang không quản ngày đêm làm tốt nhiệm vụ của mình, mang lại cho mỗi bệnh nhân nơi đây một mái ấm thực sự và là nơi hồi sinh của những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống./.

Tác giả:  Đức Thủy
Nguồn:  TT Chữa bệnh - GDLĐXH
Sign In